Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

Ngày 08/06/2024

Tùy từng loại cây ăn quả khác nhau mà nhu cầu về dinh dưỡng sẽ có sự thay đổi nhất định. Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng Phân Bón Việt Nga tìm hiểu về cách bón NPK cho cây ăn quả để hỗ trợ sinh trưởng, phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Vai trò của NPK với cây ăn quả

NPK là loại phân bón phổ biến thường được sử dụng trong trồng trọt. Thành phần chính của NPK gồm đạm, lân và kali. Đây là 3 yếu tố quan trọng giúp cây sinh trưởng mạnh, ra hoa, kết trái và cho năng suất cao.

NPK sở hữu nhiều vai trò quan trọng với sự phát triển của cây ăn quả. Bao gồm:

  • Bổ sung dưỡng chất thiết yếu giúp cây xanh tốt, tăng trưởng chiều cao và cải thiện năng suất.
  • Nâng cao sức đề kháng giúp cây có thể chống chọi với mọi điều kiện thời tiết.
  • Giúp cây ra hoa với tỷ lệ đậu quả tốt. 
  • Kích thích bộ rễ phát triển và duy trì sự sống lâu dài.
Hình 1: Phân NPK giúp cây ra hoa với tỷ lệ đậu quả tốt
Hình 1: Phân NPK giúp cây ra hoa với tỷ lệ đậu quả tốt

Nhu cầu dinh dưỡng của cây ăn quả theo từng thời kỳ

Hiểu được nhu cầu dinh dưỡng của cây ăn quả sẽ giúp người nông dân lựa chọn loại phân và áp dụng cách bón phân phù hợp. Tùy từng thời kỳ mà nhu cầu về dinh dưỡng sẽ có những thay đổi nhất định. Cụ thể như sau:

Nhu cầu dinh dưỡng khi cây non

Cây ăn quả cần phát triển rễ và chồi non khi còn nhỏ. Vì thế, thời điểm này nên bón phân đạm và phân lân theo tỷ lệ thích hợp để cung cấp đủ dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt.

Hình 2: Nhu cầu dinh dưỡng về phân NPK khi cây còn non
Hình 2: Nhu cầu dinh dưỡng về phân NPK khi cây còn non

>>> Tìm hiểu chi tiết cách bón phân cho lúa ST25.

Nhu cầu dinh dưỡng khi cây chưa ra bông

Việc bón phân trong giai đoạn này là rất quan trọng để tạo điều kiện tốt nhất cho cây ra hoa, đậu quả. Khi đó, nên dùng phân bón NPK kết hợp với phân đạm theo liều lượng vừa đủ. Tránh bón phân đạm quá nhiều sẽ gây phản tác dụng khiến cây khó tạo bông dẫn đến kém năng suất. 

Nhu cầu dinh dưỡng giai đoạn ra hoa, kết trái

Đây là giai đoạn quan trọng để cây phát triển ổn định, cho năng suất, chất lượng tốt. Vì thế, nhu cầu dinh dưỡng cần bổ sung tăng cường để tập trung nuôi trái ngọt. 

Tránh bón một loại phân quá nhiều mà hãy bổ sung đa dạng dinh dưỡng từ lân, Kali, đạm và phân vi sinh. Như vậy cây sẽ đảm bảo khỏe mạnh, sai trái, trĩu quả và mã đẹp hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng trước thời kỳ thu hoạch

Dinh dưỡng thời kỳ thu hoạch không nên quá nhiều. Hãy bón phân trước 1 tháng thu hoạch để bộ rễ hấp thu tối đa dinh dưỡng giúp trái nặng ký, mùi thơm và ruột đẹp hơn.

Hình 3: Nhu cầu dinh dưỡng của cây ăn quả trước khi thu hoạch
Hình 3: Nhu cầu dinh dưỡng của cây ăn quả trước khi thu hoạch

Nhu cầu dinh dưỡng của cây ăn quả sau khi thu hoạch

Phân NPK nên được bón bổ sung sau khi thu hoạch. Như vậy cây sẽ phục hồi nhanh và hỗ trợ ra trái cho mùa vụ kế tiếp.

Hướng dẫn chi tiết cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất cao

Cách bón NPK cho cây ăn quả muốn đạt hiệu quả cao thì cần hiểu rõ về đặc tính của cây. Theo đó, để cây có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng từ phân bón, chúng ta hãy áp dụng cách bón như sau:

Bước 1: Xới tơi đất khu vực quanh gốc

Phân đạm rất dễ bị rửa trôi khi mưa lớn hay bốc hơi nếu gặp điều kiện thời tiết nắng nóng. Vì thế, trước khi bón NPK cần xới tơi đất ở khu vực quanh gốc. Tốt nhất, hãy đào thành rãnh cách gốc 1 – 1,5m. Như vậy cây sẽ hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, hỗ trợ cho sự sinh trưởng, phát triển và tạo quả.

Tuy nhiên, trong quá trình xới đất, không được đào quá sâu để tránh ảnh hưởng đến rễ. Nếu làm tổn thương bộ rễ bên dưới thì cây sẽ khó hấp thu.

Bước 2: Tiến hành bón phân NPK 

Bón phân NPK vào rãnh vừa xới. Tiến hành lấp đất lại và tưới nước để hòa tan phân giúp cho quá trình hấp thu dinh dưỡng được nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài ra, trong thời gian bón phân nên bổ sung đầy đủ nước hàng ngày để tránh rễ cây bị nóng.

Hình 4: Tiến hành bón phân NPK đúng chuẩn
Hình 4: Tiến hành bón phân NPK đúng chuẩn

Cách bón NPK cho cây ăn quả và những lưu ý quan trọng

Để cách bón NPK cho cây ăn quả đạt hiệu quả cao, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

Về liều lượng bón phân

Phân NPK mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng, nhất là cây ăn quả. Tuy nhiên, nên áp dụng liều lượng bón phân hợp lý, không được tùy tiện bón quá ít hoặc quá nhiều. Bón đủ lượng phân sẽ giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, tối ưu năng suất.

Tìm hiểu về thời tiết, đất trồng để bón phân

Mỗi loại đất trồng sẽ áp dụng cách bón phân khác nhau. Vì thế, bà con hãy tìm hiểu kỹ về tính chất đất và thời tiết khu vực để lựa chọn liều lượng bón phân NPK phù hợp.

Bón phân NPK theo định kỳ

Mỗi thời kỳ của cây sẽ cần bổ sung nguồn dinh dưỡng khác nhau. Do đó, hãy bón phân thường xuyên theo kỳ để duy trì ổn định dinh dưỡng trong đất, tránh tình trạng bạc màu. Bón phân đúng cách còn giúp gia tăng độ màu mỡ, phì nhiêu để cây cho năng suất tốt.

Chú ý về thời điểm bón phân NPK

Bón phân vào khi thời tiết mát mẻ để cây hấp thu dinh dưỡng hiệu quả. Nếu bón phân lúc trời nắng nóng hay mưa to kéo dài thì sẽ bị hao hụt. Điều này vừa không tốt cho cây vừa gây lãng phí.

Biết cách bón NPK cho cây ăn quả sẽ giúp bổ sung tối đa nguồn dưỡng chất thiết yếu cho sự sinh trưởng, phát triển toàn diện. Hy vọng những chia sẻ của Phân Bón Việt Nga sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích để áp dụng trong quá trình canh tác cây trồng đạt hiệu quả cao.

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm