Cách bón phân cho lúa ST25 đúng chuẩn giúp cây khỏe mạnh, năng suất cao

Ngày 08/06/2024

ST25 là giống lúa đang được nhiều bà con lựa chọn để canh tác cho vụ chiêm xuân và vụ mùa. Chúng có khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh với năng suất, chất lượng cao. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả trồng trọt thì cần thực hiện đúng cách bón phân cho lúa ST25. Phân Bón Việt Nga sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết bên dưới để bà con tham khảo và áp dụng.

Lúa ST25 là giống lúa gì?

ST25 còn có tên gọi khác là lúa thơm Sóc Trăng. Đây là loại lúa được kỹ sư Hồ Quang Cua cho ra thị trường sau quá trình hơn 20 năm nghiên cứu. Từ khi được biết đến rộng rãi, ST25 đã được nhiều bà con yêu thích và đánh giá là loại gạo thơm ngon hàng đầu.

Hình 1: ST25 là giống lúa thơm Sóc Trăng với chất lượng thơm ngon hàng đầu
Hình 1: ST25 là giống lúa thơm Sóc Trăng với chất lượng thơm ngon hàng đầu

Lúa ST25 thích hợp thâm canh, trồng trọt ở nhiều điều kiện địa hình trong nước. Chúng có khả năng kháng đạo ôn, chịu mặn, chịu phèn tốt và ít khi mắc các vấn đề về bệnh bạc lá, đốm lá. 

Với giá trị kinh tế cao, nguồn dinh dưỡng dồi dào và cho cơm ngon, dẻo, mềm. Vì thế, trong thời gian tới đây sẽ là giống lúa phổ biến được canh tác ở khắp các vùng miền nước ta.

Lúa ST25 có đặc tính như thế nào?

Dựa vào đặc tính sẽ hỗ trợ nông dân trong cách bón phân cho lúa ST25. Theo đó, một số đặc tính nổi bật của ST25 có thể kể đến như:

 • Lúa có khả năng kháng sâu bệnh tốt, kháng đạo ôn cấp 2 và không nhiễm các bệnh liên quan đến bạc lá với nguồn gốc xuất phát từ tỉnh Sóc Trăng.
 • Đây là giống lúa ngắn ngày với thời gian sinh trưởng ngắn. Khoảng thời gian canh tác vào vụ Mùa thường kéo dài từ 102 – 110 ngày và vào vụ Xuân là 105 – 115 ngày.
 • Giống ST25 có khả năng chịu phèn, chịu mặn tốt hơn các loại lúa khác. Không những thế, chúng có bộ lá đứng, thân cứng cáp với chiều cao từ 105 – 110cm. Phần bông to cho nhiều hạt, góp phần nâng cao năng suất khi canh tác.
 • Có thể thâm canh giống lúa này từ 2 – 3 vụ/ năm. Bình quân thu hoạch trong mỗi vụ thường dao động từ 6,5 – 7 tấn/ha. Đây là một trong những giống lúa cho năng suất đều đặn, ổn định.
Hình 2: Lúa ST25 sinh trưởng khỏe, cho năng suất cao
Hình 2: Lúa ST25 sinh trưởng khỏe, cho năng suất cao

>>> Tìm hiểu về phân bón NPK cho cây ăn quả hợp lý.

Cách bón phân cho lúa ST25 đúng chuẩn

Áp dụng cách bón phân cho lúa ST25 đúng chuẩn sẽ giúp cây phát triển tốt và chống chọi với sâu bệnh. Tùy theo từng mùa vụ mà hàm lượng phân bón sẽ có những điều chỉnh nhất định. Cụ thể cách tính lượng phân bón cho lúa ST25 theo một sào bắc bộ như sau:

Cách bón phân cho vụ Mùa

Khi canh tác vụ Mùa, lượng phân bón sử dụng giảm bớt so với vụ chiêm Xuân. Cụ thể hàm lượng từng loại phân bón như sau: 

 • Khoảng 6 – 6,5kg với phân Kali.
 • Tỷ lệ 16-18 kg cho phân lân.
 • Phân đạm thích hợp bón cho mỗi sào bắc bộ khi cấy ST25 là 7-7,5 kg.
 • Phân hữu cơ chỉ nên bón khoảng 0,3-0,4 tấn.

Cách bón từng loại phân vào vụ Xuân

Cách bón phân cho lúa ST25 vào vụ Xuân cho mỗi sào bắc bộ có thể áp dụng như sau:

 • Bón cho mỗi sào 16 – 18kg phân lân.
 • Dùng phân đạm với lượng từ 8 – 8,5kg.
 • Dùng phân hữu cơ khoảng 0,3-0,4 tấn.
 • Sử dụng 6-6,5 kg phân Kali cho 1 sào.
Hình 3: Cách bón phân cho lúa ST25 đúng chuẩn
Hình 3: Cách bón phân cho lúa ST25 đúng chuẩn

Lưu ý khi bón phân cho lúa ST25

Khi bón phân cho lúa ST25, nên ưu tiên phân bón có hàm lượng Kali cao. Kết hợp các loại phân bón tổng hợp, phân hữu cơ vi sinh thay vì phân đơn để cải thiện năng suất cho cây lúa.

Phòng trừ sâu bệnh

Ngoài việc áp dụng cách bón phân cho lúa ST25 đúng thời điểm, bà con nông dân cần chú ý phòng ngừa sâu bệnh. Bởi hầu hết các loại lúa hiện nay đều chịu ảnh hưởng của sâu bệnh. Nếu không diệt trừ từ sớm sẽ khiến cho cây kém phát triển, còi cọc và không đạt năng suất như mong muốn.

Khi lúa trưởng thành, có thể dùng Tilt Super 300EC và Amistar Top 325SC phun cho cây. Hai loại thuốc này vừa tiêu diệt, phòng ngừa sâu bệnh vừa giúp cây phát triển mạnh mẽ, hạt thóc mẩy, chắc và hạn chế tình trạng lem lép hạt.

Ngoài ra, cần theo dõi sự phát triển của cây thường xuyên. Khi thấy có dấu hiệu bất thường về lá, thân hay bông lúa thì cần kiểm tra, đánh giá chính xác để đưa ra phương án phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Hình 4: Phòng trừ sâu bệnh cho lúa ST25
Hình 4: Phòng trừ sâu bệnh cho lúa ST25

Lưu ý sau khi thu hoạch

So với trước đây, quá trình thu hoạch lúa ST25 đã thuận tiện và đơn giản hơn nhiều thông qua máy móc hiện đại. Người nông dân không cần gặt lúa thủ công mà chỉ việc phơi và bảo quản đúng cách. Một số lưu ý quan trọng sau khi thu hoạch ST25 như sau:

 • Phơi lúa ngay sau khi thu hoạch để tránh tình trạng mọc mầm.
 • Tránh phơi ở những nơi có nắng gắt vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng gạo thành phẩm.
 • Sau khi phơi xong, cho thóc vào bao hoặc thùng kín. 
 • Đặt thóc ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Phân Bón Việt Nga đã giới thiệu chi tiết về cách bón phân cho lúa ST25 và cách bảo quản sau khi thu hoạch. Các bạn hãy tham khảo những thông tin hữu ích kể trên để áp dụng sao cho hiệu quả nhằm đảm bảo chất lượng, năng suất lúa thành phẩm. 

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm