Canh Tác Hiệu Quả Nhờ Xác Định Loại Đất Và Cây Trồng Phù Hợp

Ngày 12/04/2023

Bà con nhà nông có hiểu rõ ruộng lúa mình không? Liệu thửa ruộng nhà mình là loại đất gì và cây trồng nào phù hợp với ruộng lúa đó? Bà con hãy cùng Phân bón Việt Nga tìm hiểu nhé.

Canh Tác Hiệu Quả Nhờ Xác Định Loại Đất Và Cây Trồng Phù Hợp

 

1. Đất phù sa

1.1. Đặc tính đất phù sa

Tổng diện tích khoảng 3,4 triệu ha, được hình thành do sự bồi đắp của các sông lớn, chủ yếu là sông Hồng và sông Cửu Long.
Đặc tính chung của đất phù sa là trung tính, ít chua, độ phì nhiêu cao, chất dinh dưỡng ở mức khá và trung bình. Đất phù sa có khả năng giữ nước ổn nên giúp cây trồng hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn.

1.2. Cây trồng canh tác hiệu quả với đất phù sa

Đất phù sa có thể canh tác hiệu quả nhiều loại cây, đặc biệt là những cây đem lại năng suất và giá trị kinh tế cao như: lúa, ngô, khoai, măng cụt, sầu riêng, chôm chôm,…

1.3. Bón phân cân đối cho đất phù sa

Đất phù sa có độ dinh dưỡng tương đối ổn định nên lựa chọn phân bón phụ thuộc vào từng loại cây, thời điểm,… theo quy tắc 1 Phải 5 Giảm mà Việt Nga đã từng hướng dẫn ở các bài viết trước.

đất phù sa - đất trồng và cây trồng phù hợp - phân bón việt nga

2. Đất phèn

2.1. Đặc tính đất phèn

Tổng diện tích 18 triệu ha, phân bố ở nhiều tỉnh thuộc vùng đồng bằng Nam Bộ như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang,… và một số tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định,… Đất phèn hình thành từ đất phù sa bồi tụ, có địa hình trũng, khó thoát nước, nhiều xác hữu cơ, chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của nước biển.
Đặc tính của đất phèn là chứa ít chất dinh dưỡng dễ tiêu, vừa mặn lại vừa chua do chứa lượng muối tan khá nhiều. Chính vì vậy mà đất khá khô, đất kết cấu dạng khối cục, màu từ nâu đậm, cũng thường kèm đốm màu vàng.

2.2. Cây trồng canh tác hiệu quả với đất phèn

Đất phèn có thể trồng những loại cây chịu phèn như dứa, khoai mỡ, sắn, điều, mía, dừa, ổi… Đây là những loại cây trồng có thể sinh trưởng tốt trên đất có độ pH dưới 7 (đất trung tính).

2.3. Cải tạo đất phèn

Nếu có nhu cầu cải tạo đất phèn để thực hiện canh tác các loại cây khác, bà con có thể áp dụng biện pháp cải tạo đất phèn là tháo chua rửa phèn bằng hệ thống thủy lợi, bón vôi và lân (loại phân không chua như apatit, lân nung chảy).

Đồng thời, tránh sử dụng phân chứa lưu huỳnh như đạm sunfat, phân kali,… có khả năng làm gia tăng chất độc, gây chết cây.

đất phèn - đất trồng và cây trồng phù hợp - phân bón việt nga

 

3. Đất mặn

3.1. Đặc tính đất mặn

Diện tích đất mặn ở nước ta không lớn, khoảng 1 triệu ha và phân bố ở các vùng ven biển do ảnh hưởng của nước biển dâng theo thủy triều hoặc mạch nước mặn.
Đất này có hàm lượng muối cao, đặc biệt là natri clorua (NaCl). Khi khô, đất nứt nẻ rắn chắc còn khi có nước thì đất dẻo và dính. Gặp mùa hạn hán, muối bốc lên trắng trên mặt của đất.

3.2. Cây trồng canh tác hiệu quả với đất mặn

Trên đất mặn, đặc biệt là những vùng chịu hạn hán, bà con có thể cân nhắc để trồng các loại cây chịu mặn tốt như: mít, xoài, mãng cầu xiêm, dừa, lồng mứt, me,…
Tuy nhiên khả năng chịu mặn của cây còn tùy thuộc vào các yếu tố: tuổi cây, giai đoạn sinh trưởng, chế độ chăm sóc, loại đất, điều kiện thời tiết thủy văn,… Tùy điều kiện thực tế các địa phương xác định độ mặn trong nước phù hợp để khuyến cáo nông dân tưới nước cũng như dự trữ nước ngọt tưới cho cây.

3.3. Cải tạo đất mặn

Để cải tạo đất mặn, bà con phải giảm lượng muối xuống dưới 0.2%, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, dần dần làm cho đất có kết cấu. Tiến hành làm thủy lợi, nuôi tôm và thủy sản để rửa mặn. Bên cạnh đó, bón vôi cũng giúp cây trồng giải độc và giải mặn cho đất.

Hiện tại, phân bón Việt Nga có sản phẩm phân bón trung lượng Việt Nga chuyên hỗ trợ quá trình cải tạo đất, khử chua, hạ phèn, giảm mặn và giải độc hữu cơ giúp canh tác hiệu quả hơn.

đất mặn - đất trồng và cây trồng phù hợp - phân bón việt nga

Tin tức mới nhất

Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

03/06/2024
Xem thêm

Gặt Hái Vụ Mùa Bội Thu Hơn 1000kg/Công Nhờ Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga

31/05/2024
Xem thêm

Mẹo Bảo Quản Phân Bón Đúng Để Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

20/05/2024
Xem thêm