Kỹ Thuật Bón Thúc Tối Ưu Cho Cây Trồng, Hiệu Quả Ngoài Mong Đợi

Ngày 19/01/2024

Cùng với kỹ thuật bón lót thì kỹ thuật bón thúc cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong canh tác nông nghiệp, góp phần giúp cây trồng đạt năng suất cao và đem về lợi nhuận cho Bà con nông dân. Hãy cùng Phân Bón Việt Nga tìm hiểu về kỹ thuật bón phân này trong bài viết dưới đây!

1. Kỹ thuật bón thúc là gì?

Kỹ thuật bón thúc là cách bón phân trong thời kỳ đẻ nhánh, vươn lóng, phát triển thân lá, tạo củ, tạo quả,… của cây trồng nhằm giúp cây có cân đối và đủ dinh dưỡng để phát triển, tối ưu năng suất. Bón thúc có vai trò cực kỳ quan trọng trong canh tác nông nghiệp, vì thế nếu thiếu bón thúc cây trồng sẽ còi cọc, kém phát triển, dẫn đến năng suất kém, chất lượng nông sản thấp.

2. Vai trò quan trọng của bón thúc

Nếu như bón lót đóng vai trò quan trọng trong thời gian trước và giữa chu kì của các vụ canh tác thì bón thúc là quá trình không thể thiếu trong giai đoạn cây sinh trưởng và phát triển. Mục đích của hình thức bón phân này là đảm bảo cho cây được phát triển thuận lợi, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

***Một số ưu điểm trên vượt trội khi bón phân lót trên cây trồng:

– Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng: Bón thúc giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, đặc biệt là các chất đạm, kali, giúp cây phát triển lá, cành, rễ mạnh mẽ, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

– Thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây: Bón thúc giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, giúp cây ra nhiều lá, cành, thúc rễ phát triển làm tiền đề cho sự ra hoa và tạo quả ở các giai đoạn sau này.

– Tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất lợi của cây trồng: Bón thúc giúp tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất lợi của môi trường cho cây trồng, giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Mời Bà con cùng tìm hiểu về kỹ thuật bón thúc giúp đem lại hiệu quả tối ưu.

3. Kỹ thuật bón thúc đem về hiệu quả tối vượt trội

3.1. Sử dụng các loại phân bón phù hợp 

Các dòng phân bón thúc phổ biến để bón thúc là các loại có chứa nhiều Đạm (Nitơ) và Kali do tính chất tan nhanh giúp cây trồng dễ hấp thụ. Việt Nga hiện có nhiều dòng phân bón chuyên dùng cho các đợt bón thúc, phù hợp nhiều loại cây trồng như: NPK 30-10-10, NPK 20-15-7+TE, NPK 15-7-20+TE,… Riêng với cây lúa, Phân Bón Việt Nga có những bộ phân bón chuyên dùng đã được nghiên cứu và sản xuất chuyên biệt cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Mời Bà con xem thêm tại đây.

3.2. Bón đúng thời điểm và liều lượng

3.2.1. Trong thời kỳ cây đang sinh trưởng – phát triển

Đây là thời điểm cây trồng bước vào giai đoạn đẻ nhánh và ra lá, cần tăng cường nhiều đạm để cây lớn nhanh và khỏe mạnh. Chính vì vậy, bón thúc ở giai đoạn này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo tiền đề về năng suất cho cây trồng trong giai đoạn ra nụ và thúc hoa.

3.2.2. Giai đoạn ra nụ, thúc hoa

Đối với các loại cây trồng lấy hạt hoặc cây ăn quả thì tỉ lệ ra hoa chính là yếu tố then chốt quyết định tỉ lệ đậu trái trên cây. Trong giai đoạn cây chuẩn bị hóa mầm hoa, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu là vô cùng quan trọng. Việc này tạo điều kiện cho cây khỏe mạnh, ra hoa đẹp đều và đồng loạt. 

Bà con hãy bón phân trong khoảng 25 đến 30 ngày lúc cây chuẩn bị nở hoa để đạt hiệu quả bón phân đạt cao nhất.

3.2.3. Giai đoạn đậu quả

Ở giai đoạn cây đậu quả, cần lượng lớn chất dinh dưỡng cho cây nuôi nuôi trái. Để đạt được sản lượng lớn và chất lượng trái tốt thì cần bón thúc một lần nữa. Tùy theo loại cây mà Bà con nông dân đang canh tác mà lựa chọn thời điểm bón phân phù hợp.

Đối với các loại cây thân thảo lấy quả (cà chua, bầu bí, dưa leo,…) thì nên bón thúc khoảng 45 ngày kể từ thời điểm trồng cây. Đối với các loại cây thân gỗ lấy quả thì nên bón thúc trong khoảng 30 – 45 ngày từ thời điểm đậu quả. 

Mỗi loại cây sẽ có liều lượng bón khác nhau và đều được ghi rõ trên bao bì. Vì vậy, Bà con hãy bón đúng liều lượng, tránh bón quá nhiều hoặc quá ít nhé! Để tìm hiểu thêm về kỹ thuật canh tác mời Bà con tham khảo thêm các bài viết khác tại mục Đồng hành cùng nhà nông. Kính chúc Bà con canh tác thành công, mùa vàng bội thu!

Tin tức mới nhất

Nguyên Tắc “5 Đúng” Khi Bón Phân Cho Cây Sầu Riêng Bà Con Nông Dân Cần Biết

01/03/2024
Xem thêm

Xâm Nhập Mặn Tăng Cao, Bà Con Miền Tây Cần Làm Gì Để Ứng Phó?

27/02/2024
Xem thêm

Kỹ Thuật Bón Thúc Tối Ưu Cho Cây Trồng, Hiệu Quả Ngoài Mong Đợi

19/01/2024
Xem thêm