Một Số Điều Cần Lưu Ý Trong Sản Xuất Vụ Hè Thu 2024

Ngày 29/05/2024

Sản xuất hè thu và vụ mùa năm nay là vụ sản xuất gặp khó khăn lớn do ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu gây ra tình trạng nắng nóng, hạn, mặn đến sớm, nguồn nước ở các sông suối, hồ đập giảm mạnh, nhiều cánh đồng lúa xuân hiện nay đang vào thời kỳ trổ bông và chín thiếu nước tưới nghiêm trọng

Vì vậy để có thể canh tác và thu hoạch vụ hè thu năm 2024 đạt năng suất cao và chất lượng tốt nhất thì hãy cùng Phân bón Việt Nga tìm hiểu các vấn đề cần lưu ý trong vụ sản xuất hè thu nhé!

1. Khó khăn từ đầu vụ

Năm 2024 đánh dấu một giai đoạn sản xuất nông nghiệp đầy thách thức, đặc biệt là vụ lúa Hè Thu. Ngay từ đầu năm, các dấu hiệu của thời tiết cực đoan đã khiến bà con nông dân lo lắng. Nắng nóng gay gắt và hạn hán kéo dài đã làm cho diện tích gieo cấy lúa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Nhiệt độ cao kỷ lục cùng với nắng nóng gay gắt kéo dài từ đầu vụ đã ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Nhiều diện tích lúa bị còi cọc, vàng lá, chết non, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa.

– Hạn hán cũng khiến cho việc cung cấp nước tưới cho cây lúa gặp nhiều khó khăn. Nguồn nước ao hồ, sông suối cạn kiệt, hệ thống kênh mương bị khô hạn, khiến cho nhiều diện tích lúa không đủ nước để sinh trưởng.

xâm nhập mặn là gì

Đến nửa cuối năm 2024, tình hình thời tiết tiếp tục có những biến động phức tạp do ảnh hưởng của La Nina. Dự báo cho thấy, sẽ có nhiều đợt mưa bão kéo dài, gây nguy cơ ngập úng và ảnh hưởng đến thu hoạch lúa.

– Mưa bão lớn vào cuối vụ có thể gây ra tình trạng ngập lụt, lũ quét, ảnh hưởng đến diện tích lúa đã đến giai đoạn thu hoạch.

– Gió mạnh do bão có thể làm gãy đổ lúa, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa.

2. Một số biện pháp sản xuất cần lưu ý:

Để đối phó với các khó khăn trong vụ sản xuất hè thu năm nay do điều kiện thời tiết, các địa phương và bà con nông dân cần chú trọng thực hiện các biện pháp sau đây:

2.1. Rà soát và cân đối nguồn nước tưới

Theo báo cáo sơ bộ của các huyện, thành, thị trong tỉnh, có khoảng 4.265 ha diện tích gieo cấy lúa vụ Hè Thu năm nay đang đứng trước nguy cơ bị hạn nặng do thiếu nước tưới. Vì thế các địa phương cần rà soát và tính toán kỹ nguồn nước tưới có sẵn.

Đối với các vùng có nguy cơ thiếu nước, nên chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày như ngô sinh khối, khoai lang, lạc, vừng, đậu đỗ và rau màu khác để đảm bảo không bỏ hoang đất.

2.2. Giữ nước tại ruộng

Khuyến cáo bà con nông dân không tháo nước khô cạn trong ruộng trước khi thu hoạch lúa xuân để duy trì độ ẩm cho đất.

Giữ nước tại ruộng

2.3. Lựa chọn giống lúa phù hợp

Giống lúa cho vụ Hè Thu năm 2024 đảm bảo yêu cầu cân đối, an toàn dịch bệnh, phù hợp với thực tế sản xuất và thị trường.
Tập trung các nhóm giống lúa chất lượng cao như: OM 5451, OM 18,…

2.4. Đảm bảo đất canh tác

Thực hiện cày, xới, trục, trặc kết hợp làm phẳng mặt ruộng, đánh rãnh tạo điều kiện thoát nước tốt, thuận lợi cho việc chăm sóc và quản lý dịch hại trên đồng ruộng. Gia cố bờ bao, cống, đập đảm bảo điều tiết nước thuận lợi trên đồng ruộng.

2.5. Chăm bón lúa khoa học

Bón lót phân lân, phân vôi, phân hữu cơ,… giúp kích thích bộ rễ cây lúa phát triển mạnh, hạn chế ngộ độc hữu cơ, hạn chế đổ ngã.

Thực hiện bón phân cân đối: đặc biệt không bón thừa phân đạm, bón phân lân giai đoạn lúa đẻ nhánh hiệu quả, bón kali để hạn chế đổ ngã; chú ý bổ sung phân trung lượng, vi lượng.

Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất lúa theo hướng an toàn, thân thiện môi trường: 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm5 đúng 1 cân đối, tưới ngập-khô xen kẽ, công nghệ sinh thái, sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý rơm rạ, quản lý sâu rầy.

2.6. Thu hoạch lúa khoa học

Áp dụng đồng bộ thu hoạch bằng cơ giới, sấy sau thu hoạch nhằm giảm thất thoát và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

2.7. Tăng cường công tác phòng trừ sâu bệnh

Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch hại, áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

2.8. Có biện pháp phòng chống úng, ngập do mưa bão

Xây dựng hệ thống mương máng thoát nước hợp lý, theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết để có biện pháp phòng chống kịp thời.

Vụ lúa Hè Thu 2024 đang đối mặt với nhiều thách thức do nắng nóng gay gắt và hạn hán kéo dài, cùng với dự báo mưa bão do tình trạng La Nina vào nửa cuối năm.

Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và áp dụng các biện pháp phòng chống hiệu quả, Phân Bón Việt Nga hy vọng bà con nông dân sẽ vượt qua khó khăn và đạt được một vụ mùa bội thu.

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm