Tìm hiểu về phân NPK cho cây ăn quả năng suất cao

Ngày 08/06/2024

Sử dụng phân NPK cho cây ăn quả cần đúng thời điểm nhằm bổ sung dinh dưỡng cần thiết một cách kịp thời. Từ đó, giúp cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Nếu vẫn chưa biết lựa chọn loại phân NPK như thế nào đúng chuẩn, các bạn hãy theo dõi nội dung vietnga.vn chia sẻ dưới đây nhằm có những kiến thức cần thiết giúp việc chăm sóc cây được tốt nhất.

Bón phân NPK cho cây ăn quả mang lại lợi ích gì?

Bón phân NPK đúng chuẩn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cây ăn quả. Bao gồm:

  • Cung cấp đầy đủ và cân cối lượng dinh dưỡng cần thiết. Nhờ đó, giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho sản phẩm chất lượng tốt, năng suất cao.
  • Đảm bảo lượng dinh dưỡng trong đất được duy trì ổn định. Nhờ đó, giảm nguy cơ biến đất bạc màu, biến đổi tính chất. Đồng thời, tăng thêm độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất, giúp các cây ăn trái lâu năm vẫn cho năng suất ổn định.
  • Bón phân NPK cho cây ăn quả đúng cách còn đòi hỏi người nông dân am hiểu về các loại đất địa phương. Từ đó, mới bón đúng thời điểm, liều lượng nhằm nâng cao năng suất và giá trị kinh tế khi thu hoạch.
Hình 1: Những lợi ích khi bón phân NPK cho cây ăn quả
Hình 1: Những lợi ích khi bón phân NPK cho cây ăn quả

Sử dụng phân NPK cho cây ăn quả theo từng giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây ăn quả sẽ có những yêu cầu riêng về phân NPK. Do đó, chúng ta cần tuân thủ chuẩn xác và đầy đủ nhằm đảm bảo tạo điều kiện để cây phát triển toàn diện, khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Nhu cầu phân NPK ở thời điểm cây còn nhỏ

Khi cây còn nhỏ cần được cung cấp lượng phân đạm, phân lân nhiều nhằm thúc đẩy đâm chồi và sự ra rễ. Do đó, những loại phân bón nên tập trung sử dụng trong giai đoạn này là NPK Lotufert 15-30-15, NPK 20-20-15… Cách bón phân cần đáp ứng các yêu cầu chính sau:

  • Đối với phân lân: Thực hiện bón lót và bón và đầu hoặc cuối của giai đoạn mùa mưa.
  • Đối với phân đạm và kali: Nên bón thành nhiều lần với lượng nhỏ. Hoặc thực hiện tưới vào thời điểm đọt lá đã già. 
Hình 2: Ưu tiên phân NPK có hàm lượng đạm và lân nhiều ở giai đoạn cây còn nhỏ
Hình 2: Ưu tiên phân NPK có hàm lượng đạm và lân nhiều ở giai đoạn cây còn nhỏ

Nhu cầu phân NPK ở giai đoạn chưa ra bông

Thời điểm này nhu cầu dinh dưỡng của cây là rất cần thiết. Theo đó, cây cần được cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất để duy trì sự sống cũng như thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ, chuẩn bị cho quá trình ra hoa, đậu quả. Lúc này cần lựa chọn phân NPK có hàm lượng lân và kali cao, giảm phân đạm, điển hình như NPK Lotufert 15-30-15.

Bón phân ở giai đoạn ra hoa và nuôi trái

Phân NPK cho cây ăn quả giai đoạn này là rất quan trọng nhằm giúp cây phát triển ổn định, không bị mất sức trong quá trình nuôi hoa và nuôi trái. Lúc này cần sử dụng phân NPK đầy đủ với hàm lượng đạm cao để quá trình này diễn ra thuận lợi.

Hình 3: Bón phân ở giai đoạn ra hoa và nuôi trái
Hình 3: Bón phân ở giai đoạn ra hoa và nuôi trái

Bên cạnh đó, để việc chuyển dinh dưỡng về nuôi trái được thực hiện tốt thì cần cung cấp thêm phân kali cho cây. Điều này sẽ đảm bảo mức tối đa cho năng suất cây trồng. Một số loại phân nên ưu tiên sử dụng trong thời gian này là NPK 19-9-19, NPK 15-5-25…

>>> Xem thêm bài viết liên quan: 1kg NPK pha với bao nhiêu nước là tốt nhất?

Sử dụng phân NPK cho cây ăn quả trước khi thu hoạch

Bón phân cho cây giai đoạn trước khi thu hoạch nhằm mục đích chính là giúp thành phẩm tăng chất lượng và màu sắc. Góp phần mang đến những trái ngon, đẹp mắt đạt tiêu chuẩn. Lúc này nên tập trung vào phân kali, không bón đạm để đạt được kết quả tốt nhất.

Thời điểm tốt nhất bón phân NPK cho cây ăn quả là từ 1 – 2 tháng trước khi thu hoạch. Một số loại phân nên ưu tiên lựa chọn là NPK Lotufert 10-0-46.

Bón phân cho cây ăn quả sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch, cây cần cung cấp dinh dưỡng để phục hồi nên việc ưu tiên phân đạm, lân là rất cần thiết nhằm hỗ trợ quá trình đâm chồi, ra rễ được thuận lợi hơn. Một số loại phân NPK nên ưu tiên lựa chọn trong giai đoạn này là NPK Lotufert 15-30-15, NPK 20-20-15,…

Hình 4: Bón phân cho cây ăn quả sau khi thu hoạch
Hình 4: Bón phân cho cây ăn quả sau khi thu hoạch

Kinh nghiệm sử dụng phân NPK cho cây ăn quả

Đối với cây ăn quả việc bón phân NPK là rất cần thiết. Thế nhưng để phát huy tối đa giá trị và nâng cao hiệu quả năng suất, chúng ta cần nằm lòng một số kinh nghiệm sau:

  • Phần rễ hấp thụ dinh dưỡng trong đất là phần rễ bên ngoài chứ không phải nằm ở gần gốc. Do đó, khi sử dụng phân NPK cho cây ăn quả nên bón theo tán cây, cách gốc khoảng 1 – 1,5m là phù hợp nhất.
  • Để hạn chế việc bốc hơi hoặc bị rửa trôi sau khi bón thì nên xới xáo mặt đất tại khu vực cần bón phân. Hoặc có thể đào hốc, đào rãnh nhằm đảm bảo lượng dinh dưỡng được hấp thu tối đa nhất có thể. Tuy nhiên, cần thực hiện cẩn thận để tránh làm rễ bị tổn thương.
  • Cần tưới đủ nước khi bón phân NPK nhằm giúp hòa tan phân và cung cấp đủ lượng nước cần thiết.
  • Trong điều kiện thời tiết nắng nóng hoặc thời kỳ mưa kéo dài thì không thực hiện bón phân NPK.
  • Đối với vùng đất không bằng phẳng thì ở vị trí cao nên bón nhiều phân hơn. Còn khu vực thấp sẽ bón ít hơn nhằm mang lại sự cân bằng.

Trên đây là một số thông tin về phân NPK cho cây ăn quả đảm bảo năng suất cao. Nếu cần tư vấn và chọn mua phân NPK phù hợp với từng giai đoạn của cây, các bạn hãy liên hệ tới vietnga.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm