Các Giống Lúa Thích Hợp Trong Vụ Hè Thu Cho Năng Suất Cao

Ngày 02/04/2024

Việc chọn giống lúa vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng và sản lượng của cả vụ. Vào mùa Hè Thu nên chọn loại giống nào phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết nước ta thì hãy cùng Phân Bón Việt Nga tìm hiểu nhé!

1. Đặc điểm vụ hè thu

Đối với bà con nông dân, mùa hè thu có nhiều điểm bất lợi đối với việc canh tác lúa. Bởi, thời tiết vào sáng sớm và đêm lạnh nhiều, trưa nắng gắt làm cho nhiệt độ chênh lệch cao.

Bên cạnh đó đất dễ nhiễm phèn, mặn cũng ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển cây lúa.

2. Tiêu chí lựa chọn giống lúa hè thu

Khi lựa chọn giống lúa hè thu, bà con nên tập trung vào những yếu tố quan trọng sau đây:

  •  Điều kiện khí hậu:

Nên chọn giống lúa có khả năng chịu biến đổi thời tiết, đặc biệt là kháng chịu hạn hán và ngập lụt.

  • Khả năng chống chịu bệnh sâu:

Thời tiết biến đổi và khí hậu ẩm ướt trong mùa hè thu là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh sâu, vì thế nên giống lúa có khả năng chống sâu bệnh cao để giảm thiểu thiệt hại.

  • Thời gian sinh trưởng ngắn:

Mùa hè mùa thu có thời gian sinh trưởng ngắn nên chọn giống lúa có thời gian sinh trưởng phù hợp để đảm bảo lúa chín đều, tránh tình trạng lúa chín không đồng đều và mất mùa.

  • Năng suất và chất lượng hạt:

Chọn giống lúa cho năng suất cao để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của thị trường quốc tế và trả lại lợi nhuận tốt cho nông dân.

  • Độ mê giảm:

Giống lúa nên có độ mê giảm thấp, tức là sau khi thu hoạch, hạt lúa không bị cám quá nhiều trong quá trình lưu trữ và vận chuyển.

  • Khả năng thích nghi với địa phương:

Ưu tiên những giống lúa có khả năng thích nghi tốt với điều kiện địa phương giúp tối ưu hóa năng suất và chất lượng cây trồng.

3. Các giống lúa hè thu mới phù hợp với các vùng miền

Ngày nay, việc lựa chọn giống lúa thích hợp cho vụ hè thu là ưu tiên hàng đầu của bà con nông dân. Các giống lúa lai cho hạt gạo thơm, dẻo, năng suất cao sẽ được ưu ái lựa chọn bởi nó đáp ứng được thị hiếu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

3.1. Đồng Bằng sông Cửu Long

Giống lúa Đài Thơm 8 là giống mới rất được ưa chuộng trong các giống lúa cho vụ hè thu do đặc tính chịu hạn và kháng sâu bệnh của nó tốt. Loại giống này có thời gian sinh trưởng chỉ từ 90 đến 95 ngày,  nó sẽ cho hạt gạo ngon, khi nấu thành cơm sẽ thơm và dẻo.

Giống lúa hè thu Đài Thơm 8
Giống lúa hè thu Đài Thơm 8

Giống Nàng Hoa 9 cũng rất được ưa chuộng, có thời gian sinh trưởng ngắn từ 95 đến 100 ngày, giống lúa chịu hạn, chịu mặn, có khả năng kháng sâu bệnh tốt, choạt gạo thơm mùi lá dứa, dẻo thơm, dai.

3.2. Miền Bắc và Miền Trung

Thiên Ưu 8 là giống lúa thích hợp cho vụ hè thu bởi khả năng thích ứng rộng, chịu hạn tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh và sinh trưởng mạnh, đem lại năng suất cao. Cây có thời gian sinh trưởng ngắn từ 90-95 ngày/vụ, cho chất lượng gạo tốt, cơm trắng mềm, vị đậm ngon.

Năng suất của các giống lúa có thể giao động tùy thuộc vào nhiều yếu tó như điều kiện thời tiết, phương pháp chăm sóc, bón phân và điều kiện đất đai.

Tuy nhiên, thông thường, các giống lúa có thể đạt năng suất trung bình từ 600-800kg/công/1000m2, tiềm năng có thể đạt đến 900kg/công/1000m2. Đây là mức năng suất khá ấn tượng và có thể đem đến hiệu quả kinh tế tốt cho nông dân vào các vụ Hè Thu.

4. Giống lúa vụ hè thu phù hợp với khí hậu Việt Nam

Giống lúa OM phù hợp đối với môi trường và thời tiết Việt Nam bởi khả năng chịu hạn cực kỳ tốt, chịu mặn cao.

Giống lúa OM bất chấp thời tiết nhiễm mặn và khô hạn. Giống lúa này dễ thích nghi, và canh tác được nhiều vụ trong năm. Từ vụ xuân hè cho đến vụ đông xuân đều có thể gieo trồng giống OM.

Các giống lúa điển hình của chủng OM như: OM 429, OM 4900, OM 7347, OM 18, OM 380, OM 99582,…

Tùy mỗi giống OM khác nhau lại có sức chống chịu sâu bệnh khác nhau.

– Giống OM 429: Có thời gian sinh trưởng ngắn, chiều cao trung bình, nhánh khỏe, hạt gạo trong và thon dài.

Giống lúa hè thu OM429
Giống lúa hè thu OM429

– Giống OM 18: Có tính chống chịu hạn, mặn cực cao nên được nhiều bà con ưa chuộng gieo trồng. Bên cạnh đó là khả năng kháng sâu bệnh có hại cho hạt gạo thơm ngon.

Giống lúa Hè Thu OM18
Giống lúa Hè Thu OM18

Lời kết

Với tình hình thời tiết ngày càng khó lường, việc lựa chọn giống lúa phù hợp sẽ ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả canh tác.Vì thế bà con cần nghiên cứu kỹ càng trước mỗi vụ mùa để đảm bảo có sự chuẩn bị kịp thời và sẵn sàng đối phó với những yếu tố bất ngờ.

Hy vọng qua bài viết trên bà con đã có thêm những thông tin bổ ích mới về các giống lúa cho vụ Hè Thu năm nay. Mọi thắc mắc về vụ mùa cũng như các sản phẩm bón cho cây trồng bà con có thể liên hệ số hotline 02778 55 66 77 để được tư vấn chi tiết nhé!

Phân Bón Việt Nga kính chúc Quý bà con có một vụ mùa bội thu!

Tin tức mới nhất

bón phân hữu cơ cho cây sầu riêng

Bón Phân Hữu Cơ Cây Sầu Riêng – Cần Cho Đất, Tốt Cho Cây

19/04/2024
Xem thêm
Phân bón hữu cơ cho cây sầu riêng

Phân Bón Hữu Cơ – Dinh Dưỡng Bền Vững Cho Cây Sầu Riêng

17/04/2024
Xem thêm
Kỹ thuật canh tác lúa hè thu

Kỹ Thuật Canh Tác Lúa Trong Giai Đoạn Hè Thu Nắng Nóng

13/04/2024
Xem thêm