Kỹ Thuật Bón Lót Đạt Hiệu Quả Cao

Ngày 28/12/2023

Trong canh tác nông nghiệp, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tới sự thành bại của vụ mùa chính là phân bón, đúng như câu tục ngữ: “Nhất nước – Nhì phân – Tam cần – Tứ giống”. 

Một trong những kỹ thuật bón phân vô cùng quan trọng là bón lót. Sau đây, mời Bà con Nông dân theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về kỹ thuật bón lót đạt hiệu quả cao nhé!

1. Bón lót là gì? 

Về cơ bản, bón lót là bón phân vào đất trước khi gieo trồng (đối với cây trồng ngắn ngày) hoặc giai đoạn cây ngừng sinh trưởng, cần phục hồi trong năm (đối với cây trồng lâu năm). 

Phân hữu cơ, phân lân tuy có nhiều lợi ích cho cây trồng và đất nhưng chất dinh dưỡng trong các loại phân này cần thời gian để phân hủy thành chất dinh dưỡng dễ hấp thụ, nên bón lót là phương pháp phù hợp nhất. 

Ngoài ra, việc dùng phân bón xử lý hạt giống trước khi gieo cũng được coi là bón lót.

2. Tại sao bón lót lại quan trọng?

Sau đây là những lý do khiến vai trò của bót lót là vô cùng quan trọng đối với hoạt động trồng trọt:

– Cải thiện tính chất của đất trồng: Nhờ bón phân lót, đất trồng sẽ trở nên màu mỡ, phì nhiêu hơn. Các chất dinh dưỡng trong phân như lân, Kali,… sẽ được đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây trồng. Ngoài ra, các thành phần hữu cơ trong phân sẽ giúp đất trồng có được độ ẩm và độ tơi xốp thích hợp, không quá khô và cũng không quá ướt. 

– Điều hòa độ pH của đất: Các loại phân như hữu cơ và lân sẽ giúp độ chua trong đất được điều chỉnh, bằng cách trung hòa các loại axit có trong đất. 

– Tạo điều kiện tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng: Khi bón lót, cây trồng sẽ được hấp thụ chất dinh dưỡng ngay từ đầu. Nhờ đó, cây trồng sẽ có được điều kiện tốt nhất cho quá trình sinh trưởng và phát triển, hạn chế sâu bệnh. 

– Diệt cỏ dại và mầm bệnh trong đất: Trước khi bón lót, quá trình làm đất, đào xới và phân bón phân hủy sẽ giúp diệt mầm cỏ và mầm bệnh trong đất.

3. Cách bón lót đạt hiệu quả cao

Để bón lót đạt hiệu quả cao nhất, Bà con Nông dân cần lưu ý những điểm sau:

3.1. Sử dụng các loại phân bón lót phù hợp

Trước đa dạng loại phân bón trên thị trường thì bón lót dùng phân gì mới đem lại hiệu quả cao nhất? Sau đây, Phân Bón Việt Nga sẽ giúp Bà con trả lời câu hỏi trên.

Tùy vào loại đất, cây trồng và điều kiện kinh tế mà Bà con nông dân có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp bón lót  phù hợp:

– Bón lót bằng phân bón hữu cơ: 2 loại phân hữu cơ phổ biến nhất là phân chuồng (đã ủ hoai mục) và phân bón hữu cơ vi sinh. Nếu đất đang cần tăng độ tơi xốp và chất dinh dưỡng, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất, Bà con nên bón lót cho cây bằng phân hữu cơ. 

– Bón lót bằng vôi, phân bón điều hòa độ pH đất: Đối với các vùng đất bị nhiễm phèn, có độ pH thấp hoặc đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, bón lót bằng vôi giúp điều chỉnh độ pH của đất về dạng trung tính, đáp ứng tốt điều kiện phát triển của cây.

3.2. Bón đúng liều lượng và thời điểm

– Đối với các cây trồng ngắn ngày, bón lót thường được tiến hành trước khi cày bừa làm đất, hoặc trước lần bừa cuối trước khi gieo cấy. Khi bón nên rải theo luống cây dự định trồng sau này.

– Đối với các cây trồng lâu năm, thường bón phân lót vào 3 giai đoạn chính là trước khi gieo trồng, giai đoạn cây chậm sinh trưởng và thời điểm sau khi thu hoạc (lúc cây cần phục hồi). Khi bón, Bà con nên đào hố sâu rồi cho phân bón vào, sau đó lấp đất lại. 

Ngoài phân hữu cơ thì Bà con có thể sử dụng thêm phân hóa học có hàm lượng đạm thấp, lân cao như: DAP 18-46, NPK 16-16-8,…

Bón lót nhìn chung là một kỹ thuật khá đơn giản, song lại đem lại nhiều hiệu quả tích cực đối với đất cũng như cây trồng. Với những thông tin được Phân Bón Việt Nga hướng dẫn trong bài viết trên, hy vọng Bà con nông dân sẽ áp dụng kỹ thuật bón lót thật thành công để đạt được hiệu quả mùa vụ tối đa và chất lượng nông sản vượt trội.

Tin tức mới nhất

Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

03/06/2024
Xem thêm

Gặt Hái Vụ Mùa Bội Thu Hơn 1000kg/Công Nhờ Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga

31/05/2024
Xem thêm

Mẹo Bảo Quản Phân Bón Đúng Để Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

20/05/2024
Xem thêm