Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cam Sành Trên Đất Ruộng

Ngày 18/10/2022

Cam sành là một trong những loại cây ăn trái chủ lực của các tỉnh phía Nam được trồng tập trung tại tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, và Sóc Trăng.

Với giá trị kinh tế cao, cam sành hiện đang là được là cây trồng được nhiều nông dân lựa chọn canh tác.

Nhưng hiện nay còn nhiều Bà con nông dân thực hiện trồng cam sành sai kỹ thuật, dẫn đến hiệu quả thấp, không mang lại giá trị như mong muốn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường nông nghiệp, dẫn đến nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như: vàng lá thối rễ, vàng lá gân xanh, cam suy thoái nhanh…

Cam sành trên đất ruộng, mật độ rất dày, từ 4500 – 5000 cây/ha (450 – 500 cây/công), năng suất 7-10 tấn trái/công, cá biệt nông dân sản xuất giỏi có thể đạt 12 tấn/công. Tuy nhiên, chu kỳ thu trái thấp, thường chỉ kéo dài 3-5 năm, nếu kĩ thuật canh tác tốt có thể thêm 1 năm nữa là phải đốn bỏ.

Phân Bón Việt Nga chia sẽ đến bà con bài viết kỹ thuật trồng cam sành trên đất ruộng và một số lưu ý quan trọng để cam sành được sản xuất đạt hiệu quả kinh tế và bền vững hơn.

1. Kỹ thuật trồng cây cam sành

1.1. Thời vụ thích hợp trồng cam sành

Là thời điểm cuối mùa khô, khi mùa mưa bắt đầu. Thời tiết mưa nhiều sẽ tạo điều kiện cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng bén rễ và thích nghi nhanh với đất trồng hơn nữa.

Bà con nên cân nhắc trồng vào khoảng tháng 4, tháng 5 dương lịch. Thời điểm bắt đầu mùa mưa giúp cây có thể phát triển tốt, cho năng suất cao như yêu cầu.

1.2. Yêu cầu làm đất

Việc thiết kế mương, liếp tùy theo điều kiện đất như độ dày của tầng canh tác, việc ngập úng trong mùa mưa, độ sâu tầng sinh phèn, chiều cao của liếp, mật độ trồng… Bề mặt và chiều sâu của mương thường phụ thuộc vào chiều cao của liếp.

– Do đất lúa thấp, nên khi lên liếp cần đảm bảo mực thủy cấp để tránh ngập úng. Chiều cao liếp cách mực nước cao nhất trong mương 0,5-0,6 m.

– Khi lên liếp cần chú ý không đưa tầng phèn hoặc tầng sinh phèn lên bề mặt liếp để tránh ảnh hưởng của phèn đến sự sinh trưởng của cây.

– Tùy diện tích của ruộng mà có một hay nhiều cống chính còn gọi là cống đầu mối đưa nước vào cho toàn khu vực. Cống nên đặt ở bờ bao, đối diện với nguồn nước chính để lấy nước vào hay thoát nước ra được nhanh. Cần chọn cống có đường kính lớn lấy đủ nước trong khoảng thời gian thủy triều cao. Nên đặt 2 cống để nước vào và nước ra riêng để nước trong mương được lưu thông tốt.

1.3. Mật độ khoảng cách trồng

Tùy theo độ màu mỡ của đất mà khoảng cách trồng thay đổi cho phù hợp. Đối với cam sành trồng trên đất ruộng nên trồng khoảng cách là 1,5m x 1,5m hoặc 1,5m x 2m (2.500-3.000 cây/ha).

1.4. Chọn cây giống

Nên chọn chanh Tàu làm gốc ghép vì giúp cây cam chống chịu tốt với điều kiện ngập úng của ĐBSCL. Nên chọn mua cây giống tại các cơ sở cung cấp giống đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo cây giống sạch bệnh.

1.5. Tưới nước

Cam sành cần tưới nước đầy đủ trong tất cả các thời kỳ, đặc biệt vào thời kỳ mang trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới cho cây, tốt nhất là 1-2 ngày/lần. Vào mùa mưa do lượng mưa phân bố không đều nên nếu trời không mưa liên tục 3 ngày thì tiến hành tưới nước cho cây. Sử dụng phương pháp tưới gốc hay lắp hệ thống tưới nhỏ giọt. Trong mùa mưa, cần kiểm tra mương, cống, xẻ rảnh để tiêu thoát nước hợp lý tránh ngập úng, nên nên để nước vô ra tự nhiên để rửa phèn và tích tụ phù sa.

Bà con lưu ý tham khảo chuẩn bị theo các mục thông tin trước trước khi trồng cam sành để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các bước, Bà Con cần nắm được kỹ thuật chăm sóc cây cam sành trong quá trình trồng để hạn chế sâu bệnh và đạt năng suất cao nhất.

2. Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cây cam sành

2.1. Tỉa cành

Cây cam sành có mầm chồi và mầm ra trái cùng nhau. Không có sự biến chuyển của chồi trong nhiều năm mà mỗi chồi có thể phát triển trong một năm để tạo mầm hoa và sẽ mang một hay nhiều trái ở cuối cành.

Do đó, cần tỉa cành tạo cho cây khoẻ mạnh, hình thành những cành mang trái, khỏe và phân bố đồng đều trên cành mẹ (cành chính). Tỉa cành được tiến hành hàng năm, sau khi thu hoạch cần loại bỏ những cành bị nhiễm sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, cành đan chéo nhau, cành vượt.

2.2. Kỹ thuật bón phân cây cam sành (hữu cơ)

Cây cam sành cần cung cấp phân hữu cơ với liều lượng 5-10 kg/cây phân chuồng hoai mục, nếu không có phân chuồng có thể bón thay thế bằng phân hữu cơ sinh học hay hữu cơ vi sinh.

Khuyến cáo bà con nên bón lót cho cây cam sành, cần tiến hành khi làm đất. Việc bón lót giúp cải thiện hiệu quả độ phì nhiêu, độ tơi xốp cho đất trồng. Sử dụng phân hữu cơ Gronn 75% OM (nhập khẩu Na Uy) hoặc phân hữu cơ gà/dơi với liều lượng thích hợp từ 1-3 kg/cây/lần cho bón lót trồng cây cam sành. Và định kỳ 2-3 lần/năm, thường được bón vào giai đoạn nuôi trái và sau thu hoạch trái.

2.3. Kỹ thuật bón phân cây cam sành (vô cơ)

Thực hiện bón thúc cho cây cam sành cần tiến hành hàng năm khoảng 3 lần là hợp lý. Trong đó việc bón phân cần đảm bảo:

    + Bón thúc lần 1: Sử dụng phân bón NPK Việt Nga 20-20-15+TE với liều lượng khoảng 0.5 – 1kg/ lần/ cây bón vào giai đoạn tháng 1 – 2.

    + Bón thúc lần 2: Sử dụng từ 0.5 – 1kg/ lần/ cây phân bón NPK Việt Nga 20-20-15+TE vào thời điểm tháng 4 – 5.

    + Bón thúc lần 3: Thời điểm bón thúc lần 3 vào khoảng tháng 8 – 9 khi cây cho trái ổn định với phân bón NPK Lớn Trái 15-5-20+TE hoặc NPK Nuôi Trái 20-5-25+TE liều lượng là 0.5 – 1kg/ lần/ cây.

    + Bón thúc lần 4: Thời điểm bón thúc lần 4 vào trước khi thu hoạch 20-30 ngày với phân bón NPK 16-16-16+TE Chuyên cây ăn trái liều lượng là 0.5 – 1kg/ lần/ cây.

Yêu cầu đối với bón thúc cho cây cam sành cần được thực hiện đều đặn mỗi mùa vu. Tiến hành bón theo vành mép tán, đào rãnh sâu 20cm và rộng là 30cm. Phân bón cho vào rãnh, tiến hành lấp kín đất và ủ rơm nhằm duy trì việc giữ ẩm cần thiết. Ngoài phân bón thúc cho cây cam sành nên cân nhắc sử dụng thêm phân bón lá giúp kích thích cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

2.4. Bón vôi

Tùy vào pH đất của vườn cây, liều lượng rãi vôi khuyến cáo như sau:

pH = 4,0: 1.000 kg/ha

pH = 4,0-4,4: 800 kg/ha

pH = 4,5-4,9: 600 kg/ha

pH = 5,0-5,4: 400 kg/ha

pH = 5,5-5,9: 200 kg/ha

(2 năm bón 1 lần)

2.5. Xử lý ra hoa

Cây cam sành từ 18-24 tháng sau khi trồng có thể xử lý ra hoa. Cây cam sành ra hoa cần thời gian khô hạn để phân hoá mầm hoa, vì vậy ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo sự khô hạn để cây ra hoa đồng loạt.

2.6. Sâu bệnh hại chính và biện pháp quản lý

Trên cam sành có nhiều dịch hại tấn công, đặc biệt trong điều kiện mùa nắng cần quan tâm các đối tượng như sâu vẽ bùa, sâu đục trái, nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng, bọ trĩ, rầy chổng cánh và rệp sáp.

Một số biện pháp cần lưu ý quản lý dịch hại trên cam sành trong mùa nắng:

– Điều khiển cây ra đọt non đồng loạt, tập trung hạn chế sự phá hại liên tục của dịch hại, thuận lợi cho việc phun thuốc BVTV.

– Bón phân cân đối hạn chế bón nhiều phân đạm.

– Nên theo dõi vườn thường xuyên, đặc biệt khi cây ra đọt non sau khi mưa, sau khi bón phân, giai đoạn cây ra hoa và đậu trái.

– Nên trồng cây chắn gió xung quanh vườn cam sành.

– Sử dụng bẫy màu vàng để theo dõi mật số của một số đối tượng như bọ trĩ, rầy chổng cánh.

– Tạo điều kiện cho thiên địch trong vườn phát triển như kiến vàng, nhện thiên địch ăn sâu non, bọ cánh lưới, bọ xít ăn thịt và các loài loài ong ký sinh…bằng cách phun thuốc BVTV khi thật cần thiết.

– Khi mật số cao sử dụng thuốc BVTV đặc trị cho từng đối tượng, nên sử dụng thuốc sinh học, thuốc BVTV hóa học ít độc… kết hợp với dầu khoáng hay chất lan trải bề mặt nhằm tránh tính kháng thuốc của dịch hại và tăng hiệu quả của thuốc BVTV.

Chúc bà con áp dụng kỹ thuật thành công và trúng mùa được giá.

Xem thêm nhiều kỹ thuật canh tác hay tại đây.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Quy trình bón phân cây cam, Quy trình bón thúc cho cây cam, Bón phân gì cho cây cam Sành, Chăm sóc cam thời kỳ nuôi quả, Nhu cầu dinh dưỡng của cây cam, Thời gian sinh trưởng của cây cam, bón thúc cho cây cam sành, kỹ thuật bón phân cam sành, Phân bón chuyên dùng cho cam sành

Tin tức mới nhất

Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

03/06/2024
Xem thêm

Gặt Hái Vụ Mùa Bội Thu Hơn 1000kg/Công Nhờ Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga

31/05/2024
Xem thêm

Mẹo Bảo Quản Phân Bón Đúng Để Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

20/05/2024
Xem thêm