Kỹ Thuật Trồng Lúa 1 Phải 5 Giảm Giúp Lúa Đạt Năng Suất Cao

Ngày 22/10/2022
Kỹ thuật trông lúa “1 Phải 5 Giảm” là kỹ thuật cực hay mà phân bón Việt Nga chia sẻ để giúp bà con trồng lúa hiệu quả – năng suất cao.
 1 PHẢI: Phải chọn các giống lúa xác nhận hoặc nguyên chủng để đảm bảo chất lượng lúa phát triển và sinh trưởng
 5 GIẢM:
→ Giảm lượng lúa giống: Sử dụng lượng lúa giống phù hợp để tránh lãng phí và có đủ diện tích để cây phát triển đầy đủ
Giảm phân bón: Sử dụng phân bón chuyên dùng cho lúa của Việt Nga để tránh lãng phí, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh cho cây lúa sinh trưởng tốt nhất
→ Giảm thuốc trừ sâu: Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu (áp dụng biện pháp gieo sạ “né rầy” và hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu bằng cách trồng các loại cỏ có hoa trên bờ ruộng để thu hút thiên địch. Chọn những loại hoa có màu sắc và hương thơm phù hợp, nhiều mật và phấn hoa để thu hút thiên địch vì đa số giai đọan trưởng thành của chúng đều cần loại thức ăn này để bổ sung năng lượng.
Hơn nữa, các loại cây có hoa này phải dễ trồng, cần ít chăm sóc và có thể trổ hoa quanh năm. Hoa được trồng nhân giống trước trên bờ ruộng để làm thế nào khi xuống giống lúa thì đã có sẵn hoa trên bờ xung quanh ruộng nhằm thu hút thiên địch ngay từ ban đầu.
Một số loại cỏ có hoa được chọn để triển khai trong việc nhân rộng mô hình là: Sài đất (Wedilia chinensis), Xuyến chi (Bidens pilosa), cúc Gót (Colobogyne sp.) và cỏ Cứt heo (Agelatum conyzoides). Đặc điểm là chúng có nhiều hoa với mật, phấn hoa và hương thơm thu hút nhiều côn trùng thiên địch mà lại dễ trồng, ít chăm sóc, không che rợp lúa và ra hoa quanh năm.)
→ Giảm nước tưới: Tiết kiệm chi phí bơm và tát nước vào ruộng, tránh các loại bệnh phát triển mạnh trong nước
→ Giảm thất thoát sau thu hoạch (bằng cách đưa cơ giới vào thu hoạch đúng độ chín)
Kỹ Thuật Trồng Lúa 1 Phải 5 Giảm Giúp Lúa Đạt Năng Suất Cao
Thực hiện mẹo kỹ thuật trồng lúa 1 Phải 5 Giảm sẽ giúp Quý bà con có được hiệu quả trồng lúa tối ưu nhất, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và tăng thu nhập. Chúc quý bà con canh tác thành công và trúng mùa được giá.

Phương pháp “1 Phải 5 Giảm” nhằm tối ưu hóa sự tận dụng nguồn tài nguyên và tăng năng suất của cây lúa. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này cần tuân thủ các yếu tố như loại đất, giống lúa, điều kiện thời tiết và quy trình canh tác địa phương.

Tin tức mới nhất

Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

03/06/2024
Xem thêm

Gặt Hái Vụ Mùa Bội Thu Hơn 1000kg/Công Nhờ Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga

31/05/2024
Xem thêm

Mẹo Bảo Quản Phân Bón Đúng Để Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

20/05/2024
Xem thêm