Chẩn Đoán Nhu Cầu Dinh Dưỡng Đa Lượng Của Cây Trồng

Ngày 17/05/2023

Trong thực tế sản xuất, rất nhiều khi nhu cầu dinh dưỡng cây trồng không được đáp ứng đúng và đủ. Vì có nhiều yếu tố tác động đến hàm lượng dinh dưỡng như loại đất, vi sinh vật trong đất, khí hậu,… Đồng thời, phân bón là nhân tố không thể thiếu trong cung cấp dinh dưỡng cho cây, quyết định lớn đến tình trạng thừa hoặc thiếu chất của cây.

Bằng mắt thường, ta có thể chẩn đoán nhu cầu dinh dưỡng của cây thông qua triệu chứng biểu hiện ở lá (nếu nặng sẽ biểu hiện ở trên toàn cây). Mời Bà con cùng phân bón Việt Nga tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

nhu cầu dinh dưỡng đa lượng

 

1. Triệu chứng thiếu chất dinh dưỡng đa lượng trên cây trồng

– Thiếu Đạm: Biểu hiện rõ ở lá non mới ra. Kích thước lá nhỏ hơn bình thường, màu ngả vàng. Khi càng già thì lá càng vàng, cả gân lá, chóp lá và mép lá đều vàng, hơi khô, có sắc đỏ, các vết đốm nâu và rụng sớm hơn bình thường. Ngoài ra, cây sinh trưởng chậm, cằn cỗi, hoa ra ít và nở chậm, ít quả, nhỏ, chất lượng kém.
– Thiếu Lân: Lá chuyển màu xanh đen hoặc có những vết nâu đỏ, sớm bị khô và rụng. Đồng thời, cây sinh trưởng kém, hoa ít, quả nhỏ.
– Thiếu Kali: Triệu chứng đầu tiên thường sẽ biểu hiện ở lá già do Kali đã được chuyển hết đến cung cấp cho lá non. Các lá già dần chuyển sang màu xanh đậm, có các đốm hoặc vệt dài màu vàng, chóp và mép lá bị khô, sau đó toàn bộ lá chuyển vàng và rụng sớm. Các triệu chứng trên dần lan đến các lá non khiến cây sinh trưởng kém, thấp bé. Không những vậy, rễ của cây cũng phát triển chậm và thường bị thối. Hoa và quả sớm bị rụng, hạt kém mẩy, củ ít, nhỏ và xốp.

2. Triệu chứng thừa chất dinh dưỡng đa lượng trên cây trồng

Tuy phân bón có thể bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây nhưng việc lạm dụng phân bón có thể dẫn tới những ảnh hưởng xấu cho cây trồng.
– Thừa Đạm: Cây có màu xanh thẫm, lá phát triển nhiều, cây mềm yếu dễ đổ ngã, dễ nhiễm sâu bệnh, chậm ra hoa, hạt lép, quả nhiều nước và mềm ủng, dễ bị thối.
– Thừa Lân: Đầu lá bị đen, lá non chuyển màu, lá già xuất hiện các vết nứt gãy, cây có thể bị chết khô.
– Thừa Kali: Dư thừa Kali dẫn tới thiếu Magiê, đôi khi thiếu cả Mangan, kẽm và sắt.

3. Giải pháp của phân bón Việt Nga

Hiện tại, Việt Nga có nhiều dòng phân bón chuyên dùng phù hợp bổ sung cân đối các nguyên tố đa lượng cho nhiều loại cây trồng trong từng thời kỳ sinh trưởng của chúng.
– Nếu cây thiếu Đạm có thể bón dòng phân Ure 46+ Việt Nga.
– Nếu cây thiếu Kali có thể bón dòng phân Kali Clorua 61 Việt Nga hoặc Kali Sulphate Việt Nga (tùy theo loại cây).
– Nếu cây thiếu Lân có thể bón dòng phân DAP 18-46 Việt Nga.

Tùy vào từng loại đất và cây trồng, Bà con có thể cân nhắc lựa chọn loại phân bón phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. Chúc bà con canh tác thành công và vụ mùa bội thu.

Tin tức mới nhất

Tối Ưu Hóa Việc Bón Phân Cây Trồng Cùng Phân Bón Việt Nga

06/09/2023
Xem thêm
phân npk một màu

Phân NPK Một Màu Việt Nga – Phân Bón Chuyên Dùng Thế Hệ Mới

17/08/2023
Xem thêm
cây lúa khỏe mùa mưa bão

Hiệu Quả Của Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga Trong Tình Hình Mưa Bão Bất Lợi

03/08/2023
Xem thêm