Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Bón Lót

Ngày 18/11/2022

Dưới đây là những lưu ý của Phân bón Việt Nga giúp bà con trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, giúp cây sầu riêng phát triển tốt và cho năng suất vượt trội.

1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho 170-200 cây/ha
Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) phải đắp mô cao 1m, đường kính mặt mô 1m, đường kính chân mô 1,5m (kích thước mô có thể thay đổi tùy thuộc vào cao độ mặt líp với mực thủy cấp khu vực trồng).

2. Bón lót

– Bón vào hố trồng trên mô 800g-1kg Hữu cơ Nauy Gronn 75% OM (không được dùng Hữu cơ khoáng có chứa Ure hoặc S.A vì rễ cây con yếu rất mẫn cảm với phân hóa học), sau đó để cây con vào rắt Hữu cơ Nauy Gronn 75% OM xung quanh bầu rồi lấp đất lại.

– Dùng cọc cây cố định cây con tránh gió rung lắc gãy cây con, đứt rễ non.

– Tưới chế phẩm COC 85WP vào gốc, định kỳ 20 ngày 1 lần duy trì trong 2-3 tháng (đây là loại thuốc dạng gốc đồng hoạt chất Copper Oxychloride để diệt nấm và khuẩn do cây con được bứng đưa vào bầu , bộ rễ bị đức và tổn thương rất nhiều nên nấm bệnh dễ tấn công). Giữ ẩm mô không để quá khô, không quá lèn, tốt nhất nuôi cỏ trên mô (rau trai vì rễ rau trai ăn nông dễ quản lý).

3. Giai đoạn nuôi cây được hiểu như sau: tính từ lúc trồng cây con đến khi chuẩn bị xử lý ra hoa, trung bình từ 4-5 năm tuổi:

  • Từ 1-3 tháng sau khi trồng: sử dụng phân Hữu cơ Nauy Gronn 75% OM – Liều lượng: 150-200g/1 gốc (15-20 ngày bón 1 lần). * Lưu ý: Giai đoạn này, cây từ trong trại giống ra đồng nên dễ bị sốc thời tiết, nếu dùng phân hóa học cây dễ bị chết.
  • Từ 4-24 tháng tuổi: sử dụng phân Hữu cơ + NPK 30.10.10 + DAP Việt Nga (tỷ lệ 1:1:1)
  • Liều lượng: 200-500 gram/1 gốc (15-20 ngày bón 1 lần).
  • Từ 24-60 tháng tuổi. (từ 2-5 năm tuổi): Hữu cơ + NPK 30-10-10 + DAP Việt Nga (tỷ lệ 1:1:1)

– Liều lượng: 500-2000 gram/1 gốc (Một tháng bón 1 lần)

* Lưu ý: Bón tăng dần theo độ lớn của cây. Giai đoạn này cây cần nhiều Đạm và Lân để phát triển rễ, thân, cành, lá và cần ít Kali. Vì vậy, ta dùng NPK 30.10.10 kết hợp công thức DAP lân cao. HC giúp đất tơi sốp, giữ ẩm, giữ dinh dưỡng khoáng cho cây trồng và là môi trường cho hệ VSV có lợi phát triển.

4. Các điểm lưu ý trong giai đoạn này:

  • Phải phun thuốc rầy (rầy xanh), sâu lá, bọ trĩ, nhện đỏ cho cây theo chu kỳ cơi đọt. Bắt đầu phun định kỳ 7-10 ngày 1 lần khi đọt mới nhú (bà con nông dân gọi nức vỏ trấu) đến khi lá bun ra hết (lá lụa).
  • Bệnh phun định kỳ 1 tháng 1 lần gồm nấm và khuẩn.
  • Để tăng hiệu quả nên luân phiên các loại thuốc để chống tình trạng kháng thuốc.

Chú ý bệnh xì mủ thân: nên thăm vườn vào lúc 7-8 giờ sáng đây là thời điểm dể phát hiện vết bệnh nhất (vết bệnh chưa kịp khô) nếu bị xì mủ thân ta nên cạo võ sạch nơi vết bệnh rồi bôi thuốc bệnh đậm đặc vào vết cạo đó, bệnh này chủ yếu do dòng nấm Fusarium gây ra.

* Một số lưu ý về đặc điểm của cây Sầu Riêng:

– Là loại cây thân gỗ lâu năm, Sầu Riêng ưa sống vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ tối ưu để phát triển 22-30 độ C , phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau: đất đỏ bazan, đất thịt pha sét, đất phù sa ở đồng bằng…

– Sầu Riêng rất ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, thân gỗ bỡ mềm (giống như gỗ cây Gòn) dễ bị đổ ngã do giông gió, tét và gãy nhánh khi mang trái.

– Đặc biệt Sầu Riêng rất ưa sáng, trồng trảng nắng không bị che tán (nếu bị che tán cây sẽ chết cành vì vậy nó được gọi tên là Sầu Riêng).

– Ở Việt Nam trồng chuyên canh có ba giống chủ lực: Mothong (Thái Lan), Ri6 (Vĩnh Long), Chuồng Bò (bản địa)

– Cách nhân giống: ươm hạt, chiết cành, tháp gốc. Hiện nay trồng cây gốc tháp (tháp gốc) là chủ yếu.

Cách chọn cây giống:

+ Đúng giống muốn trồng

+ Cây không bị sâu bệnh.

+ Da gốc ghép phải sáng bóng không đóng rong, không có vết của mắt ghép cũ (vết ghép không dính poo), chu vi gốc ghép 10-15cm (tương đương ngón chân cái người lớn).

+ Chồi mắt ghép lên phải mập, lá to dày bóng không vết sâu bệnh.

Bà con lưu ý tham khảo chuẩn bị theo các mục thông tin trước khi trồng Sầu riêng để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất.

Cùng đón chờ PHẦN 2: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG PHẦN 2: Hướng dẫn bón phân theo giai đoạn phát triển của cây từ Phân Bón Việt Nga nhé!

Chúc bà con trúng mùa được giá!

Tin tức mới nhất

Kỹ Thuật Bón Thúc Tối Ưu Cho Cây Trồng, Hiệu Quả Ngoài Mong Đợi

19/01/2024
Xem thêm

Nâng Cao Năng Suất Cùng Phân Bón Chuyên Dùng Cho Lúa

04/01/2024
Xem thêm

Kỹ Thuật Bón Lót Đạt Hiệu Quả Cao

28/12/2023
Xem thêm