Kỹ Thuật Trồng Và Phân Bón Cho Sen Lấy Hạt

Ngày 22/10/2022

Hoa sen được xem như là quốc hoa của Việt Nam. Ngày nay, sen không những là một biểu tượng đẹp mà con mang đến giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân bởi tính sử dụng cao từ hoa, lá, ngó, nhuỵ, hạt…

“Trong đầm gì đẹp bằng sen – Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng”.

Cùng Phân Bón Việt Nga tìm hiểu kỹ thuật trồng và phân bón cho sen lấy hạt đạt hiệu quả qua bài viết này.

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều các loại giống sen khác nhau được chọn tạo từ trong nước và nhập khẩu từ các nơi trên thế giới, tuy nhiên chúng chia làm các nhóm chính sau:

  • Nhóm sen cho củ
  • Nhóm sen cho hoa
  • Nhóm sen lấy hạt
  • Nhóm sen làm cảnh

Quý bà con có thể chọn những giống sen phù hợp với đất trồng, địa phương và người đầu tư. Tùy từng giống/ nhóm giống mà có đặc điểm sinh trưởng và nở hoa khác nhau, vì vậy quy trình kỹ thuật trồng chăm sóc cũng khác nhau.

Quy trình giới thiệu dưới đây được áp dụng cho kỹ thuật trồng và phân bón chuyên dùng cho sen lấy hạt những giống sen lấy hạt.

1. CHỌN GIỐNG, CÁCH TRỒNG

Cây sen hiện có 2 giống phổ biến:
– Giống dùng lấy hạt có kích thước thân, lá, hoa, gương to hơn, đặc biệt hoa có màu hồng sậm, dân gian thường gọi là “Sen Trâu”.
– Giống trồng lá ngó thì ngược lại, thân, lá, hoa, gương nhỏ hơn, hoa có màu hồng phấn.
Do vậy, khi trồng cần chú ý chọn đúng giống.
– Tiêu chuẩn chọn cây sen giống: có 2 lá mập, khỏe, đường kính lá lớn của cây giống là 30cm và không để cây bị dập lá hay gãy cọng hoặc gãy thân ngầm (ngó). Các chỉ tiêu này liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ sống của cây khi trồng. Cây giống được chọn lọc và bảo quản tốt khi trồng tỷ lệ sống cao.
– Cách trồng sen lấy hạt: Giữ cây giống ở nơi mát, tránh ánh nắng trực tiếp dể làm cây bị héo. Bà con nên gieo trồng ở mức vừa phải không cấm quá sâu (cây lâu bén) hoặc quá cạn (cây dể bị nổi) ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây sen. Khoảng cách trồng 2m x 2m/cây. Mật độ 2.500 cây/ha tối đa.
Khống chế mực nước trong ruộng 20-25 cm trong thời gian mới trồng, giúp cây mau bén rễ.
Sau khoảng 10 ngày sau cần theo dõi và trồng dặm liền. Sau đó, cho mực nước tăng dần theo sự sinh trưởng của cây. Đảm bảo mực nước trong ruộng ở mức 40-50cm là tốt nhất.

2. BÓN PHÂN

Khối lượng phân bón sử dụng cho 1 ha/vụ sen lấy hạt:
– Phân hữu cơ Nauy Gronn OM 75%: 250kg, Ure: 100kg, DAP: 500kg, NPK 16-16-16+TE Việt Nga: 150kg, chia làm các lần bón như sau:
– Lót trước khi trồng (lúc làm đất): 250kg Hữu cơ Nauy Gronn OM 75% + 100kg Ure
– Thúc lần 1: 15 NST (ngày sau trồng), 50kg DAP
– Thúc lần 2: 30 NST, 50kg DAP
– Thúc lần 3: 45 NST, 50kg DAP
– Thúc lần 4: 60 NST, 50kg DAP
– Thúc lần 5: 75 NST, 50kg DAP + 25kg NPK 16-16-16+TE Việt Nga
Các lần sau, cứ 15 ngày bón:
25kg NPK 16-16-16+TE Việt Nga + 50kg DAP cho đến khi hết số phân còn lại (DAP & NPK 16-16-16+TE Việt Nga).
Chú ý: Cần thay nước trước khi bón phân và khống chế nước ở mức tốt nhất.

3. KIỂM TRA VÀ NGĂN NGỪA SÂU BỆNH

Giai đoạn đầu trước và chuẩn bị cho hoa cây sen dễ bị nhện đỏ, và bọ trỉ gây hại. Chúng bám trên cuống lá và hoa, chích hút làm lá nhăn, teo lại, nếu bị nặng chúng làm khô lá, hoa hạn chế sinh trưởng cũng như năng suất.
Cần xử lý bằng thuốc hóa học, có thể dùng Trebon 10EC pha với nồng độ 20cc/bình/8lít phun phía dưới lá, bông.
Bên cạnh đó, cây sen lấy hạt thường bị sâu xanh và một số loại sâu ăn tạp khác phá hại nặng trên lá. Chúng thường đẻ trứng theo từng ổ, sâu non mới nở ra tập trung trên 1 – 2 lá ăn phần thĩa lá phía dưới rất dễ nhận diện trong quá trình thu hoạch trái chúng ta có thể giết chúng bằng tay.
Nếu sâu ăn lá phát sinh nhiều thì xử lý bằng thuốc hóa học như Decis 2.5SC, lượng dùng 10cc/bình/8 lít.
Lưu ý: Khi cây đã ra hoa vào giai đoạn thu hoạch cần hạn chế sử dụng thuốc.
Kỹ Thuật Trồng Và Phân Bón Cho Cây Sen Lấy Hạt

4. THU HOẠCH

– Khi sen già trên đỉnh hạt xuất hiện màu đen, ở cuống của gương sen có màu hồng thì thu hoạch được. Nên thu hoạch 2 ngày/lần để hạn chế hái sót tạo sen quá lứa khó chế biến vì sen già rất nhanh.
– Khi thu hoạch trái thì kết hợp loại bỏ lá ở ngay cùng vị trí cuống, bông (cây sen lấy hạt có đặc tính từ mắt ở thân ngầm cây sẽ cho 1 cuống mang lá và một cuống mang bông) để giúp cây phát triển tiếp vì lá này sau khi đã thu gương nó trở nên vô hiệu. Nếu để chúng phát triển tiếp tạo sự cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng với các lá khác nhất là các nơi phát triển ảnh hưởng lớn đến năng suất sau này.
Kỹ Thuật Trồng Và Phân Bón Cho Cây Sen Lấy Hạt
Nếu bạn đang tìm kiếm phân bón cho sen lấy hạt chất lượng cao đạt hiệu quả, hãy khám phá ngay sản phẩm của chúng tôi. Phân bón Việt Nga cam kết mang đến cho cây sen của bạn sự phát triển hoàn hảo và ngập tràn năng lượng. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để việc chăm sóc và trồng cây sen lấy hạt đạt năng suất cao nhất!
Chúc quý bà con canh tác thành công và trúng mùa được giá!!

Tin tức mới nhất

Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

03/06/2024
Xem thêm

Gặt Hái Vụ Mùa Bội Thu Hơn 1000kg/Công Nhờ Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga

31/05/2024
Xem thêm

Mẹo Bảo Quản Phân Bón Đúng Để Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

20/05/2024
Xem thêm