Nguyên Tắc Bón Phân “5 Đúng 1 Cân Đối” Cho Cây Trồng Đạt Hiệu Quả

Ngày 23/05/2023

Ở những bài đăng trước, Phân bón Việt Nga đã đề cập về vấn đề hiệu suất sử dụng phân bón của nước ta chỉ đạt mức 50% mỗi loại. Cụ thể, lượng phân bón hao hụt hàng năm rất lớn: 1,77 triệu tấn urê, 2,07 triệu tấn supe lân, 344 nghìn tấn kali.

Bón phân sai cách dẫn đến hao phí vật tư, tốn tiền và công sức của Bà con nông dân, ô nhiễm môi trường đất và nước nơi canh tác, gây hại đến sức khỏe con người.

Chính vì vậy, mời Bà con cùng phân bón Việt Nga tìm hiểu về nguyên tắc bón phân “5 Đúng 1 Cân Đối” để đảm bảo hiệu quả cao nhé!

Quy Tắc Bón Phân "5 Đúng 1 Cân Đối" Đạt Hiệu Quả Cao

 

1. Đúng loại phân

Mỗi loại phân bón đều có công dụng riêng, nếu bón không đúng thì ngoại trừ không phát huy được hiệu quả còn có thể gây hại cho cây trồng.

Ngoài ra, phải cân nhắc tính chất của đất trong việc chọn phân bón. Đất chua thì không bón các loại phân có tính axit và đất mặn không bón các loại phân có tính kiềm.

2. Bón đúng lúc

Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau của cây trồng, nhu cầu về phân bón sẽ khác nhau. Chẳng hạn, thời điểm trước thu hoạch 2 tháng, bón phân Kali và không bón phân đạm, vì thời điểm này cây không cần sinh trưởng mạnh nữa.

3. Đúng đối tượng

Bên cạnh cây trồng, ta cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác có trong đất. Có nhiều loài sinh vật sinh sống trong đất như vi sinh vật cố định đạm, phân giải Photpho,…

Nên khi bón phân cần cân nhắc tất cả các thành tố cấu thành nên hệ sinh thái nông nghiệp.

4. Đúng thời tiết, đúng mùa vụ

Thời tiết cũng có nhiều tác động đến hiệu quả của phân bón. Mùa mưa sẽ làm rửa trôi phân bón nên phải bón vừa đủ theo nhu cầu của cây. Đồng thời, hiện tượng sấm sét trong mùa mưa sẽ cố định một lượng Nitơ trong không khí thành phân đạm rơi xuống đồng, vì vậy cần giảm bớt phân đạm.

Ông bà ta cũng đúc kết được kinh nghiệm canh tác này thông qua câu ca dao:
“Lúa chiêm lấp ló đầu bờ
Hễ nghe sấm động phất cờ mà lên”.

Quy Tắc Bón Phân "5 Đúng 1 Cân Đối" Đạt Hiệu Quả Cao

5. Đúng thời tiết, đúng mùa vụ

Tùy vào cây trồng, loại đất và thời tiết mà có nhiều cách bón phân phù hợp để đảm bảo năng suất cây trồng và hiệu quả phân bón.
– Phương pháp bón: bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, bón phun lên lá,…
– Dạng bón phân: rắc bột, vo viên vào gốc, pha thành dung dịch tưới,…
– Thời kỳ bón phân: bón lót, bón thúc, thúc ra hoa, thúc kết quả,…

6. Cân đối phân bón

Ở mỗi giai đoạn và tùy vào loại cây trồng, có nhu cầu khác nhau trong đối các yếu tố dinh dưỡng. Chính vì vậy mà không chỉ bón một loại phân trong suốt thời gian sinh trưởng của cây mà phối hợp nhiều loại phân với thành phần phù hợp.

Chẳng hạn, bộ phân bón NPK chuyên dùng của Việt Nga cho giai đoạn Đẻ nhánh có tỉ lệ NPK là 20-15-5, trong khi giai đoạn Đón đòng có tỉ lệ NPK là 15-5-20.

Trên đây là quy tắc bón phân “5 Đúng 1 Cân Đối” giúp bà con nâng cao hiệu suất trồng trọt, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và thu nhập. Chúc bà con trúng mùa được giá!

Tin tức mới nhất

Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

03/06/2024
Xem thêm

Gặt Hái Vụ Mùa Bội Thu Hơn 1000kg/Công Nhờ Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga

31/05/2024
Xem thêm

Mẹo Bảo Quản Phân Bón Đúng Để Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

20/05/2024
Xem thêm