Sự Khác Biệt Giữa Phân NPK Trộn Và Phân NPK Chuyên Dùng Một Màu

Ngày 06/07/2023

Theo tập quán canh tác xưa, nhiều Bà con nông dân vẫn lựa chọn sử dụng các loại phân đơn phối trộn thủ công. Tuy vậy, theo xu hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay, các loại phân NPK chuyên dùng được phối trộn sẵn với máy móc hiện đại đang được ưa chuộng. 

Vậy hiệu quả thực tế trên cây lúa khi dùng chuyên dùng một màu so với phân đơn phối trộn thủ công sẽ như thế nào? Mời Bà con nông dân cùng phân bón Việt Nga tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phân NPK trộn 3 màu là gì?

Phân NPK phối trộn thủ công được tạo thành nhờ sự phối trộn của các loại phân đơn, thường là Nitơ, Photpho, Kali,… mà không có sự tổ hợp hóa học giữa những chất đó, thường có nhiều màu sắc. 

Theo cách truyền thống, Bà con nông dân thường mua 3 loại phân Đạm, Lân (Tiêu), Kali trộn dựa trên công thức tham khảo hoặc kinh nghiệm bản thân trước khi đem bón. 

Tuy vậy, hiện nay các công ty sản xuất phân bón cũng có các loại NPK phối trộn nhưng sản xuất với khối lượng lớn nhờ máy móc hiện đại và tùy theo nhà máy sẽ có công thức riêng, bổ sung phụ gia trung vi lượng TE khác nhau. Ví dụ, hạt màu trắng đục là Nitơ 46%, hạt màu hồng hoặc đỏ sẫm là Kali (K2O) 60%, hạt màu đen, xanh, vàng hoặc nâu là phân DAP có thành phần Nitơ (18%) và Photpho (P2O5) 46%,…

2. Phân NPK chuyên dùng một màu là gì?

NPK một màu là loại phân phức hợp chứa đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng đã được nhà sản xuất cân đối theo nhu cầu của từng loại cây trồng. Mỗi hạt phân đều chứa đủ các thành phần Đạm, Lân (Tiêu), Kali và trung vi lượng TE tùy theo bao bì công bố của công ty. 

Bằng cách trộn đều, hóa lỏng (hay hóa hợp) để lần nữa phối trộn thành những viên phân đồng nhất về tỷ lệ hàm lượng NPK. 

Tùy theo nhu cầu của cây trồng và thị trường mà nhà sản xuất phối trộn các loại phân với tỉ lệ N-P-K đa dạng. Hiện nay, Phân Bón Việt Nga có nhiều sản phẩm NPK phối trộn sẵn và NPK chuyên dùng một màu như NPK 20-15-7+TE, NPK 15-7-20+TE, NPK 20-15-5+TE, NPK 15-5-20+TE,…

phân npk 1 màu chuyên dùng

Hạt phân chuyên dùng một màu được tích hợp đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng, đảm bảo nhu cầu của cây trồng.

3. Hiệu quả vượt trội của phân NPK chuyên dùng một màu

Vì các thành phần đa lượng Đạm, Lân (Tiêu), Kali và trung vi lượng đã được tích hợp đều trên hạt phân nên không cần phối trộn, chỉ cần điều chỉnh lượng phân theo thực trạng phát triển của cây lúa. Đồng thời, tránh được hiện tượng hàm lượng dinh dưỡng phân bổ khác nhau ở mỗi khu vực ruộng.

Hiệu quả trên cây lúa: cây cứng cáp, lá dày, hạn chế đổ ngã và tăng sức đề kháng chống chọi với sâu bệnh, nhờ thế mà tiết kiệm được tiền thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, vì tính chất đa dụng và cân đối về dinh dưỡng nên có thể sử dụng trên nhiều loại cây trồng.

Theo kết quả thực tế, các bộ phân bón chuyên dùng một màu của Phân Bón Việt Nga trên các Mô hình trình diễn đều cho hiệu quả vượt trội. Mời bà con tham khảo tại video sau.

Dựa theo điều kiện thổ nhưỡng, giống lúa và thời tiết, Bà con cân nhắc lựa chọn loại phân bón phù hợp nhất với nhu cầu. Chúc Bà con canh tác hiệu quả, trúng mùa được giá!

Tin tức mới nhất

Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

03/06/2024
Xem thêm

Gặt Hái Vụ Mùa Bội Thu Hơn 1000kg/Công Nhờ Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga

31/05/2024
Xem thêm

Mẹo Bảo Quản Phân Bón Đúng Để Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

20/05/2024
Xem thêm