Tối Ưu Hóa Việc Bón Phân Cây Trồng Cùng Phân Bón Việt Nga

Ngày 06/09/2023

Khi thị trường phân bón gặp nhiều khó khăn thì phân bón trở thành một loại vật tư nông nghiệp đắt đỏ. Chính vì vậy, để đạt hiệu quả kinh tế cao trong canh tác nông nghiệp ở thời điểm này thì bón phân hợp lý và hiệu quả cho cây trồng chính là lựa chọn tối ưu nhất.

Vậy thế nào là bón phân hợp lý và hiệu quả, mời Bà con nông dân cùng Phân Bón Việt Nga tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Những quan niệm sai lầm khi bón phân cho cây trồng

1.1. Bón nhiều phân mới tốt cho cây trồng!?

Trên thực tế, nồng độ hóa học cao có thể gây hại tới cây trồng, đặc biệt là khi lượng phân bón vượt ngoài nhu cầu của chúng. Lượng phân bón dư thừa ngoài gây ngộ độc cho cây trồng còn nuôi dưỡng các loài cỏ dại hoặc gây ô nhiễm môi trường, nguy hại tới sức khỏe con người.

1.2. Năng suất cao thì chắc chắn đạt hiệu quả kinh tế cao!?

Ngoài chăm sóc cây trồng, phòng trừ sâu bệnh hại thì bón phân cũng làm tăng năng suất cây trồng. Tuy vậy, nếu liên tục gia tăng lượng phân bón sử dụng trên cây trồng một cách tự phát, tiền vật tư nông nghiệp sẽ tăng theo và giảm hiệu quả kinh tế xuống.

1.3. Chờ cây kiệt quệ, biểu hiện rõ rệt trên thân và lá rồi mới bón phân!?

Khi cây còn khỏe, quá trình hấp thụ và tiếp nhận các chất dinh dưỡng sẽ diễn ra bình thường. Khi cây thiếu dinh dưỡng và biểu hiện rõ rệt trên lá, các hoạt động trao đổi chất bên trong cây bị xáo trộn. Lúc này, liều lượng và thời điểm bón phân cũng khác biệt so với thông thường khiến khó đạt được hiệu quả kinh tế như mong đợi.

2. Những dấu hiệu nhận biết bón phân hợp lý và hiệu quả trên diện tích canh tác

2.1. Năng suất thu được trên đơn vị diện tích được nâng cao 

Tăng giá trị tạo được trên từng đơn vị diện tích có thể thực hiện bằng nhiều cách như: đa dạng hóa sản xuất, thâm canh, xen canh, tăng vụ hoặc tăng năng suất cây trồng. Nhìn chung khi giá trị sản xuất trên đơn vị tăng, phần nào thể hiện quá trình bón phân của bà con đã hợp lý và hiệu quả.

Chuỗi nhân quả khi bón phân cây trồng đạt năng suất thấp

Chuỗi nhân quả khi cây trồng đạt năng suất thấp

2.2. Đất đai phì nhiêu, tơi xốp

Hiệu quả của phân bón không chỉ ở việc cung cấp trực tiếp dinh dưỡng cho cây mà còn là cải thiện đặc tính lý – hóa- sinh của đất. Những đặc điểm này có liên quan mật thiết với nhau, là tiêu đề và điều kiện của nhau. Nếu đất được cải thiện, những vụ mùa sau đó sẽ giảm bớt lượng phân bón sử dụng mà vẫn đem lại năng suất cao cho ruộng của Bà con nông dân.

Trong điều kiện chi phí cho phải bón trở nên đắt đỏ thì việc sử dụng hiệu quả và tiết phân bón mang lại cho nông dân khoản tiền không nhỏ cho Bà con nông dân. Với tiêu chí: “Dinh dưỡng cân đối – Tiết kiệm thời gian – Tối ưu chi phí”, Phân Bón Việt Nga đã nghiên cứu và phối trộn các loại phân bón chuyên dùng phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Nhờ vậy cây chắc khỏe, ra rễ mạnh, tăng sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh. Đồng thời, Bà con nông dân sẽ tiết kiệm được thời gian phối trộn, chi phí và thu hoạch những vụ mùa với năng suất vượt trội.

Ngoài ra, mời Bà con có thể tham khảo phương pháp bón phân “5 Đúng 1 Cân Đối” đã từng được Phân Bón Việt Nga giới thiệu để đạt được hiệu suất bón phân cao nhất! Chúc Bà con nông dân trúng mùa được giá.

Nguồn tham khảo: TS. Đường Hồng Dật

Tin tức mới nhất

Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

03/06/2024
Xem thêm

Gặt Hái Vụ Mùa Bội Thu Hơn 1000kg/Công Nhờ Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga

31/05/2024
Xem thêm

Mẹo Bảo Quản Phân Bón Đúng Để Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

20/05/2024
Xem thêm