Thị Trường Đầu Tháng 8: Giá Phân Bón Tăng, Bộ Công Thương Ra Công Văn Về Xuất Khẩu Lúa Gạo

Ngày 14/08/2023

Thị trường nông nghiệp nói chung và thị trường lúa gạo nói riêng đang “nóng” hơn bao giờ hết. Mời Bà con cùng cập nhật những thông tin không nên bỏ lỡ trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua!

1. Giá phân bón tăng vọt theo giá lúa gạo

Nhiều thị trường phân bón lớn như Trung Quốc, Belarus tái áp dụng các biện pháp siết chặt hoạt động xuất khẩu phân bón nhằm đảm bảo vấn đề an ninh lương thực, trong bối cảnh giá nông sản và lúa gạo trên toàn cầu đang tăng vọt. Đây là nguyên nhân khiến giá phân bón sau lần chạm đáy vào tháng 6/2023, cụ thể là phân Urê, đã tăng liên tục từ đầu tháng 7/2023. Hiện nay, giá của mỗi tấn phân bón đã tăng từ 40 đến 60 USD/tấn chỉ trong vòng một tháng.

Tại thị trường Việt Nam, giá phân bón hiện đã tăng mạnh trong 3 tuần vừa qua mặc dù thời tiết mưa nhiều, phần lớn diện tích lúa chưa vào giai đoạn gieo sạ, nhiều loại trái cây đã qua giai đoạn thu hoạch và nhu cầu sử dụng giảm. Hiện Urê Phú Mỹ đã giao dịch trên mức 10.800 đồng/kg và Ure Cà Mau trên mức 12.000 đồng/kg.

Các chuyên gia xuất nhập khẩu dự đoán trong thời gian tới giá phân bón sẽ tăng vọt theo giá nông sản thế giới. Đó là lý do mà các nhà cung cấp phân bón lớn đều rút lại các bảng báo giá trước đây.

giá phân bón

Giá phân bón tăng mạnh theo giá lúa gạo. Nguồn ảnh: Standret.

2. Bộ Công Thương chính thức ra công văn về xuất khẩu lúa gạo

Sau tuyên bố cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, Nga, UAE, giá gạo Việt Nam trên thị trường thế giới tăng liên tục trong ba tuần qua. Trước tình hình giá gạo “nhảy múa”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với Bộ Công thương đã có động thái tích cực kiến nghị Chính phủ cho tăng cường xuất khẩu, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và bà con nông dân.

Theo công văn 5024/BCT-XNK, đề nghị nước ta thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu, đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, góp phần bình ổn giá lúa, gạo tại thị trường trong nước. Cần báo cáo tình hình lượng thóc, gạo tồn kho; tình hình ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Công văn cũng đưa ra lời khuyên cho Bà con nông dân cũng như người tiêu dùng cần chủ động theo dõi sát tình hình thị trường thương mại gạo toàn cầu, tránh tâm thế hoang mang, mua gạo tích trữ dẫn đến sốt giá ảo.

Chúc Bà con canh tác thành công, trúng mùa được giá!

Tin tức mới nhất

Anh Dũ xúc động chia sẻ rằng cảm thấy rất vui và may mắn khi được công ty quan tâm hỗ trợ

Phân Bón Việt Nga – Cùng Nhau Dựng Xây Mái Ấm

10/04/2024
Xem thêm

Phân Bón Việt Nga Tổ Chức Hoạt Động Chào Mừng Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

08/03/2024
Xem thêm

Phân Bón Việt Nga Tổ Chức Tiệc Tất Niên Đón Xuân Giáp Thìn 2024

07/02/2024
Xem thêm