Giải đáp: 1kg NPK pha bao nhiêu lít nước?

Ngày 08/06/2024

Phân NPK được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng, phát triển tốt thì cần sử dụng đúng liều lượng và cách dùng. Vậy 1kg NPK pha bao nhiêu lít nước? Phân Bón Việt Nga sẽ giải đáp chi tiết về thắc mắc này trong bài viết bên dưới.

Phân NPK là gì?

Phân NPK là sản phẩm được sử dụng phổ biến để chăm sóc các loại cây nông nghiệp, công nghiệp, cây ăn quả. Trong thành phần của loại phân này chứa hàm lượng đạm, lân, kali dồi dào cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu. Vì thế, chúng  hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Hình 1: Phân NPK sử dụng phổ biến cho cây trồng
Hình 1: Phân NPK sử dụng phổ biến cho cây trồng

Trên thị trường hiện nay có 3 loại phân NPK phổ biến. Bao gồm:

  • Phân NPK loại 1 hạt: Chứa các thành phần chính gồm: Kali, DAP, SA, Ure. Chúng được trộn theo tỷ lệ nhất định sau đó nghiền nát và kết dính với nhau tạo thành 1 loại hạt.
  • Phân NPK phức hợp: Chứa hàm lượng cao super lân nên có thể chăm sóc nhiều loại cây trồng khác nhau. Quá trình sản xuất theo công nghệ hóa học nên phân NPK phức hợp giúp cây có thể hấp thu tối đa dinh dưỡng khi sử dụng.
  • Phân NPK 3 màu: Đây là loại phân được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Thành phần chính của phân NPK 3 màu là lân, đạm và Kali.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến cách pha NPK?

Trước khi tìm hiểu về 1kg NPK pha bao nhiêu lít nước thì chúng ta cần nắm rõ về yếu tố ảnh hưởng tới cách pha. Theo đó, một số yếu tố chính như: Thời vụ, loại đất, đường kính tán, tình trạng cây… có liên quan mật thiết đến tỷ lệ pha của NPK. Cụ thể:

Yếu tố thời vụ với cách pha NPK

Tùy theo mùa nắng hay mùa mưa mà tỷ lệ pha trộn NPK sẽ có những điều chính nhất định. Trong đó:

  • Mùa mưa thường xuất hiện nấm bệnh nên giảm lượng NPK và chia nhỏ làm nhiều lần tưới cho cây. Thời gian này, đất khá ẩm ướt nên có thể pha NPK với lượng nước ít hơn tiêu chuẩn.
  • Mùa hè thời tiết nắng nóng nên có thể bổ sung tăng cường NPK. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết này, nên pha 1kg NPK với lượng nước nhiều hơn để bổ sung đủ dưỡng chất thiết yếu.
Hình 2: Yếu tố thời vụ ảnh hưởng đến cách pha NPK
Hình 2: Yếu tố thời vụ ảnh hưởng đến cách pha NPK

Chú ý đánh giá đất canh tác trước khi pha NPK

Dựa vào tính chất đất mà có thể pha NPK với tỷ lệ nhất định. Cụ thể như sau:

  • Đất phù sa pha NPK ít hơn đất phèn. Ngoài ra, đất phèn cần bón thêm phân hữu cơ để bổ sung thêm dinh dưỡng và hạn chế tình trạng bạc màu của đất.
  • Đối với đất cát thường có tính chất là nghèo dinh dưỡng. Vì thế, có thể tăng cường phân Kali và NPK kèm theo phân hữu cơ để mang đến hiệu quả hấp thu tối đa cho cây.

Quan tâm đến đường kính tán trước khi pha NPK

1kg NPK pha bao nhiêu lít nước phụ thuộc một phần vào đường kính tán của cây. Đối với những cây tán rộng thì cần bổ sung phân nhiều hơn so với tán hẹp. Trong đó, cây non cần bón cách gốc khoảng 20cm. Riêng cây lâu năm thì rải phân đều ở khắp mặt tán nhưng không quá sát gốc.

Hình 3: Quan tâm đến đường kính tán trước khi pha NPK
Hình 3: Quan tâm đến đường kính tán trước khi pha NPK

Dựa vào tình trạng cây để pha NPK

Lượng NPK cần pha tùy thuộc vào tình trạng của cây. Khi cây đang phát triển mạnh, lá xanh tốt có thể giảm lượng phân. Ngược lại, một số trường hợp cần tăng cường NPK như: Giai đoạn nuôi trái, phục hồi, cây suy yếu, sâu bệnh… Tuy nhiên, không nên bón quá nhiều một lần mà hãy chia nhỏ thành từng giai đoạn để quá trình hấp thu được hiệu quả.

1kg NPK pha bao nhiêu lít nước là đạt chuẩn?

Từ những phân tích trên, 1kg NPK pha bao nhiêu lít nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy theo từng loại cây, tình trạng phát triển,… mà sẽ áp dụng tỷ lệ khác nhau. Do đó, chúng ta hãy đánh giá, quan sát cây trồng, đất trồng và yếu tố thời tiết để đưa ra cách pha tối ưu.

Dưới đây là gợi ý chi tiết 1kg NPK pha bao nhiêu lít nước để mọi người tham khảo:

Tỷ lệ pha 1kg NPK dùng cho cây công nghiệp – cây ăn quả

Với 1kg NPK có thể pha với 10 lít nước. Hỗn hợp dung dịch sau khi tạo thành dùng để tưới vào khu vực gốc của cây ăn quả, cây công nghiệp. Như vậy, tùy theo số lượng cây ít hay nhiều mà có thể sử dụng khối lượng NPK khác nhau.

Hình 4: 1kg NPK pha bao nhiêu lít nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Hình 4: 1kg NPK pha bao nhiêu lít nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tỷ lệ pha 1kg NPK dùng cho cây rau màu

Đối với cây rau màu, số lượng NPK dùng cho một lần tưới thường thấp hơn cây ăn quả. Theo đó, 1 lít nước có thể pha được 20gram phân NPK. Vậy 1kg NPK cần khoảng 50 lít nước. Nếu khu vườn có diện tích nhỏ thì nên giảm lượng NPK để tránh lãng phí khi không dùng hết.

>>> Cập nhật bảng giá phân bón cho cây cà phê các loại mới nhất.

Cách ngâm NPK để tưới cây

Trong 3 loại NPK kể trên, phân 3 màu chứa 3 thành phần chính là Kali, lân và đạm để ngâm tưới cây. Với 1kg phân NPK có thể dùng 8 – 10 lít nước để pha. Tuy nhiên, nên dùng nước sạch để mang lại hiệu quả tối ưu.

Trước tiên, hãy chuẩn bị thùng nước sạch rồi cho phân vào từ từ. Vừa đổ vừa khuấy đều để phân tan hết, sau đó đem tưới cho cây. Sau khi pha, nên dùng ngay mà không được để quá lâu vì sẽ làm giảm tác dụng của phân đạm. 

Phân Bón Việt Nga đã hướng dẫn chi tiết 1kg NPK pha bao nhiêu lít nước. Các bạn hãy tham khảo, áp dụng để hỗ trợ cây phát triển, sinh trưởng khỏe mạnh và cho năng suất như mong muốn.

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm