Bà Con Nông Dân Miền Tây Đã Ứng Phó Nắng Hạn Thế Nào?

Ngày 01/06/2023

việt nga ứng phó nắng hạn

Từ đầu tháng 4/2023, nắng nóng liên tiếp diễn khắp cả nước và miền Tây nói riêng. Điều này gây nhiều khó khăn trong canh tác nông nghiệp cho Bà con nông dân. 

Tuy vậy với kinh nghiệm canh tác dạn dày, người nông dân Việt Nam đã có nhiều phương pháp ứng phó nắng hạn để canh tác hiệu quả và đón được những cơn mưa đầu mùa vào cuối tháng 5 vừa qua. Cùng Việt Nga nhìn lại những nỗ lực chinh phục thiên nhiên, không khuất phục trước khó khăn của Bà con nông dân.

1. Tình hình thời tiết cực đoan ở Việt Nam những tháng đầu năm 2023

Ông Trần Hồng Thái – Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chia sẻ tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 diễn ra chiều 20/4: “Nắng nóng năm 2023 đã xuất hiện sớm, dự báo có khả năng gay gắt và có nhiều ngày nắng nóng hơn so năm 2022”.

Nắng nóng kéo dài và duy trì ở nền nhiệt cao trên 35 độ dẫn đến nhiều tác động xấu trong hoạt động canh tác nông nghiệp. Đặc biệt,nước mặn xâm nhập và thiếu nước ngọt trong canh tác là những vấn đề đáng báo động.

Thực tế, các loại cây ăn trái và lương thực đang ở giai đoạn nuôi quả và tăng trưởng mạnh. Chính vì vậy, nắng nóng và thời tiết bất lợi sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và quá trình sinh trưởng của cây. Chính vì vậy, bà con nông dân cần có biện pháp ứng phó với nắng hạn.

2. Biện pháp ứng phó nắng hạn của Bà con nông dân miền Tây

Là khu vực thấp, trũng, giáp biển và đã từng nhiều lần chịu ảnh hưởng nặng nề của nắng hạn, vì vậy Bà con nông dân ở miền Tây hết sức quan tâm và bỏ nhiều công sức trong việc chủ động các biện pháp ứng phó với thời tiết nắng nóng cực đoan.

Bên cạnh tích trữ nước, thì việc lựa chọn thời điểm xuống giống và loại giống phù hợp đã đóng vai trò quan trọng trong công tác ứng phó của Bà con nông dân. Vụ Hè thu này vì nắng hạn gay gắt, thiếu nước cục bộ nên các loại giống cứng cây, chịu hạn tốt như OM 4218, OM 5451 hay IR 50404 được tin dùng thay vì những giống như ST 24, RVT hay Đài Thơm 8 – các loại lúa phải được trồng trong thời tiết thuận lợi như vụ Đông xuân. 

Chủ động chuyển đổi diện tích canh tác sang các loại cây trồng khác cũng là biện pháp được Bà con nông dân lựa chọn

Ngoài ra, Bà con cũng đã chủ động thay đổi loại cây trồng trên diện tích canh tác. Theo báo đài đưa tin, một số hộ nông dân huyện Thanh Bình tỉnh Đồng Tháp đã chủ động chuyển sang trồng bắp trong vụ này vì đây là loại cây chịu hạn tốt, nhu cầu nước không quá cao nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế.

Trên đây là những phương thức đã giúp bà con nông dân miền Tây ứng phó qua mùa nắng hạn. Phân bón Việt Nga hy vọng sớm nhận được tin vui từ những vụ mùa bội thu của Bà con.

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm