Bón phân cho cây mai vàng sau tết: Bón phân gì phù hợp?

Ngày 08/06/2024

Sau những ngày xuân khoe sắc thắm tươi, cây mai trở nên suy yếu và cần bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời. Do đó, việc bón phân cho cây mai vàng sau tết và nên bón loại nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để biết rõ hơn, bạn có thể tham khảo bài viết của Phân bón Việt Nga sau đây để giúp cây mai phục hồi nhanh chóng hơn. 

Cách chăm sóc mai vàng sau tết

Sau tết, bạn cần mang chậu mai vàng đến nơi có ánh sáng và thoáng mát trong khoảng 3 – 5 ngày. Cần tránh để chậu mai ở nơi có ánh nắng trực tiếp vì có thể làm cây bị héo, cháy lá, khô cành và dẫn đến tình trạng chết cành. 

Tiếp đến, bạn sẽ tỉa hết hoa và trái còn sót trên cây chỉ giữ lại lá non và cắt bỏ cành cây quá dài hoặc nhiễm sâu bệnh. Kích thước phù hợp nhất là cắt ngắn tầm 30% các cành để đưa ra bên ngoài. 

Trước khi bón phân cho cây mai vàng sau tết, bạn cần vệ sinh cây, rửa sạch rêu mốc và thay đất cho chậu. Nếu có thể, hãy dùng đất hữu cơ chuyên dụng cho cây cảnh sẽ thuận tiện hơn. Khi thay đất xong, bạn mang cây đặt tại nơi có bóng mát khoảng 1 – 2 ngày và dùng thêm thuốc kích thích như Vitamin B1, N3M, Org Hum,… để kích cây ra rễ nhanh.

Khi cây có nhiều lá non, tiết trời nắng ấm sẽ là điều kiện lý tưởng để sâu bệnh phát triển. Do đó, bạn cần phun phòng bằng Ortus, Stun,… Ngoài ra, tình trạng nấm bệnh cũng cần được phòng tránh bằng những loại thuốc như Aliette, Anvil, Ridomil Gold,…

Cách để chăm mai vàng sau tết đúng chuẩn 
Cách để chăm mai vàng sau tết đúng chuẩn

>> Phân bón chuyên dùng cho cây ớt để tăng lượng quả.

Cách bón phân cho cây mai vàng sau tết thích hợp

Việc bón phân cho cây đúng thời điểm thôi chưa đủ, bạn cần phải biết cách chọn phân phù hợp. Sau đây là những loại phân bón phổ biến đối với phương thức bón lót, bón thúc và bón lá dành cho cây mai.

Bón phân lót cho cây mai

Bón phân lót cho mai sau tết sẽ giúp đất thêm tơi xốp, tạo điều kiện tốt cho rễ phục hồi và ra rễ mới nhanh chóng. Để bón lót, bạn sẽ sử dụng những loại phân sau đây:

 • Phân bò khô: Chứa nhiều chất hữu cơ, chứa mầm cỏ và giàu dinh dưỡng.
 • Phân rơm hoai mục: Dễ phân huỷ vào đất, giữ nước cho cây.
 • Phân bánh dầu miếng: Bón phân cho cây mai vàng sau tết vừa bền, vừa tiện lợi mà có giá thành rẻ. Bạn chỉ cần bẻ bánh dầu ra thành miếng nhỏ cỡ 2 ngón tay khoảng 100 – 200g và nhét sâu xuống sát vành chậu, cách xa gốc. 
 • Phân Dynamic Lifter: Dynamic Lifter đậm đặc nhưng có giá thành khá đắt. Loại này gồm phân chuồng qua chế biến, trộn với nguyên tố trung lượng và vi lượng, loại bỏ hết mầm cỏ. Loại này tan từ từ trong khoảng 2 – 3 tháng nên không cần tốn công sức bón lại nhiều lần.
Bón phân lót có thể lựa chọn nhiều loại phân bón khác nhau
Bón phân lót có thể lựa chọn nhiều loại phân bón khác nhau

Bón phân thúc cho cây mai 

Hiện nay, có nhiều loại phân thúc dành cho cây mai sau tết giúp tăng hiệu quả phục hồi và chăm sóc. Bạn có thể tham khảo bón phân cho cây mai vàng sau tết những loại sau:

 • Phân bón NPK 30-10-10: Tỷ lệ Nito cao, giúp cây tăng trưởng nhanh. Bạn có thể sử dụng loại phân hoá học này để cây phục hồi, dưỡng sức và đâm chồi nhanh. 
 • Phân bón NPK 6-30-30: Chứa tỷ lệ Photpho và Kali cao, kích thích cho cây ra nhiều nụ và kích thước lớn. 
 • Phân bón 10-50-10: Chứa hàm lượng Photpho cao, chuyên dùng kích thích hoa ra nhiều và mạnh. Loại phân này thích hợp dùng bón vào khoảng tháng 9 – 10 ÂL, giúp hoa ra cánh to, màu đẹp và lâu tàn hơn. 

Bón phân qua lá cho cây mai

Bón phân cho cây mai vàng sau tết là loại phân hoà tan trong nước và được tưới phun lên các lớp lá. Điều này sẽ giúp chất dinh dưỡng thẩm thấu sâu vào toàn bộ cây. Một số loại thích hợp bạn có thể tham khảo gồm:

 • Phân bón lá Mymix, Komix: Hoà phân với nước theo hướng dẫn trên bao bì rồi mang phun lên lá giúp cây phục hồi và sinh trưởng nhanh.
 • Phân bón lá Atonik: Giúp cây hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng, phát triển nhanh và tăng hiệu quả chăm sóc. 
Bón phân qua lá sẽ giúp cây phục hồi nhanh chóng 
Bón phân qua lá sẽ giúp cây phục hồi nhanh chóng

Các lưu ý cần thiết khi bón phân cho cây mai vàng sau tết

Có 2 vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý khi chăm sóc và bón phân cho mai vàng như sau:

 • Khi thay đất, cần chọn đất phù sa nhiều chất dinh dưỡng, không bị nhiễm phèn, chua, mặn. Bạn cũng có thể trộn với đất thịt, trấu, xơ dừa hoặc cát để đất giữ chất và nước tốt hơn.
 • Khi cây vừa thay đất, không được bón phân vì sẽ làm hỏng bộ rễ. Bạn chỉ nên bón phân lót và một ít phân bón lá. Lượng đạm tự nhiên do sấm sét và mưa đầu mùa tạo ra cũng đã đủ cho cây phát triển. 
Lưu ý quan trọng để đảm bảo phục hồi cây mai sau tết đúng cách
Lưu ý quan trọng để đảm bảo phục hồi cây mai sau tết đúng cách

Lời kết 

Trên đây là hướng dẫn cách bón phân cho cây mai vàng sau tết giúp cây phục hồi nhanh chóng và hiệu quả. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể liên hệ tới Phân bón Việt Nga để được tư vấn cách thức chăm sóc chuẩn và lựa chọn các loại phân phù hợp. 

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm