Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

Ngày 08/06/2024

Trong quá trình sinh trưởng, cây lúa rất cần bón thúc để nâng cao sức đề kháng và cho năng suất tốt. Vậy các giai đoạn bón thúc cho lúa tốt nhất vào thời điểm nào? Thông tin chi tiết sẽ được Phân Bón Việt Nga chia sẻ trong bài viết bên dưới.

Một số phân bón thúc thường dùng hiện nay

Trên thị trường có nhiều loại phân bón thúc khác nhau. Để các giai đoạn bón thúc cho lúa đạt hiệu quả cao thì một số loại phân bón dưới đây là sự lựa chọn tối ưu. 

 • Phân đạm Ure: Loại phân bón này có tác dụng cung cấp hàm lượng đạm lớn cho cây lúa. Với thành phần Ure chiếm 44 – 48% sẽ giúp cây lúa để nhánh khỏe, phát triển lá xanh tốt, bông lúa nhiều hạt. 
 • Kali Clorua: Sử dụng Kali Clorua góp phần thúc đẩy sự phát triển theo từng giai đoạn của cây lúa. Chúng có tác dụng vận chuyển và cải thiện dinh dưỡn, giúp cây chịu rét, chịu hạn tốt.
 • Phân DAP: Hàm lượng lân và đạm trong DAP dồi dà,o giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng được dễ dàng hơn. Với thành phần thiết yếu cho sự phát triển, có thể dùng phân DAP cho thời kỳ bón lót và bón thúc của cây lúa.
 • Supe lân: Thành phần chính của Supe lân là: CaO, S, P2O5. Được hấp thu các chất dinh dưỡng này, bộ rễ của cây lúa sẽ được phát triển tốt và hạt thóc sáng, trắc mẩy hơn.
 • Phân NPK: Phân NPK chứa hàm lượng Kali, Lân, Đạm cùng các vi lượng tốt cho sự sinh trưởng của cây lúa. Tùy theo tính chất đất và hình thái mà có thể sử dụng phân NPK để bón thúc hay bón lót.
Hình 1: NPK là một trong những loại phân phổ biến chứa hàm lượng Kali, Lân, Đạm
Hình 1: NPK là một trong những loại phân phổ biến chứa hàm lượng Kali, Lân, Đạm

Các giai đoạn bón thúc cho lúa lý tưởng nhất

Cây lúa từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng. Trong thời gian này, chúng cần được chăm bón cẩn thận để cho năng suất cao. Dưới đây là thông tin về các giai đoạn bón thúc cho lúa để các bạn tham khảo:

Giai đoạn lúa đẻ nhánh

Bón thúc trong giai đoạn lúa đẻ nhánh thường từ 7 – 15 ngày sau khi gieo sạ. Có thể bón phân đạm và phân lân kết hợp 70% đạm cho cả vụ. Nếu bổ sung thêm các chất vi sinh sẽ giúp cây sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh khỏe và đón đòng tốt.

Hình 1: Bón thúc cho lúa giai đoạn đẻ nhánh
Hình 1: Bón thúc cho lúa giai đoạn đẻ nhánh

Bón thúc cho giai đoạn đón đòng

Sau khi gieo sạ khoảng 35 ngày với lúa ngắn ngày và 50 ngày với lúa dài ngày nên bón thúc để lúa đón đòng được hiệu quả cao. Sử dụng phân Kali kết hợp với phân đạm nhưng chú ý hàm lượng Kali dồi dào hơn để hỗ trợ cho quá trình trổ bông được đều, tránh lép hạt.

Bón thúc cho giai đoạn sau đòng trổ

Đối với lúa dài ngày nên bón thúc sau 70 ngày và lúa ngắn ngày là 50 ngày. Nên kết hợp các loại phân Kali, phân lân, phân đạm cùng chất vi sinh để cây được khỏe mạnh, đạt hiệu quả sinh trưởng tối ưu.

Hình 3: Bón thúc cho giai đoạn đón đòng và sau đòng trổ
Hình 3: Bón thúc cho giai đoạn đón đòng và sau đòng trổ

Bón thúc trong giai đoạn nuôi hạt

Thường thì trước khi thu hoạch khoảng 25 ngày nên bón thúc bằng phân hữu cơ và phân bón lá. Như vậy sẽ giúp quá trình trẩy hạt được chắc, mẩy và thân thêm cứng, chắc tránh bị đổ, gẫy.

Hình 4: Bón thúc trong giai đoạn nuôi hạt
Hình 4: Bón thúc trong giai đoạn nuôi hạt

Bón thúc trong giai đoạn lúa đỏ đuôi

Tùy theo từng giống lúa mà có thể bón thúc từ 75 – 92 ngày sau khi cấy. Ưu tiên bón phân Kali để cây đứng khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cổ bông chắc, hạt thóc mẩy.

>>> Cùng tìm hiểu chi tiết về cách bón phân tốt nhất cho lúa ST25.

Nên bón thúc như thế nào để tốt cho lúa?

Song song với bón thúc đúng thời điểm cho câu lúa, chúng ta cũng cần biết cách bón để mang đến hiệu quả tối ưu cho cây lúa. Cách bón như sau:

 • Cách bón thúc trước khi gieo sạ: Kết hợp ba loại phân Supe Lân (15 – 20kg), đạm Ure (2 – 4kg) và phân Kali (1 – 1,5kg). Hàm lượng trên khuyến cáo sử dụng cho mỗi 500m2 đất nông nghiệp.
 • Cách bón thúc trong giai đoạn đẻ nhánh: Sử dụng phân Kali kết hợp với đạm Ure. Liều lượng tương ứng cho mỗi loại là 2 – 3kg và 5 – 7kg cho mỗi 500m2 đất.
 • Cách bón thúc đón đòng: Giai đoạn này nên bổ sung phân Kali và đạm Ure. Liều lượng tương ứng với mỗi loại là 2 – 3kg và 1 – 2kg cho 500m2 đất.

Lưu ý khi bón thúc cho cây lúa

Tuân thủ các giai đoạn bón thúc cho lúa có vai trò quan trọng với sự phát triển và tạo hạt của cây lúa. Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất và chất lượng cây trồng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tùy theo từng mùa vụ và tính chất đất, thổ nhưỡng của mỗi nơi mà lượng đạm được sử dụng có sự điều chỉnh nhất định. Đối với vụ đông xuân thường cần nhiều đạm hơn so với vụ mùa khi thời tiết nắng nóng.
 • Những khu vực cấy lúa có đất nghèo dinh dưỡng, đất trũng và bị nhiễm phèn nên bổ sung nhiều phân lân.
 • Với những khu đất bạc màu, đất cát thì cần bổ sung nhiều Kali để cải tạo đất. Tuy nhiên, không nên bón nhiều một lúc mà hãy chia nhỏ thành từng giai đoạn để cây lúa hấp thu tốt nhất.

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết về các giai đoạn bón thúc cho lúa. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về cách bón thúc và mua phân bón chất lượng, các bạn hãy liên hệ với Phân Bón Việt Nga theo số hotline 02778 55 66 77 để được hỗ trợ. 

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm