Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

Ngày 08/06/2024

Kali có vai trò quan trọng với sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Vậy bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt và cho năng suất cao? Các bạn hãy cùng Tập Đoàn Việt Nga làm rõ vấn đề này trong nội dung dưới đây.

Kali có vai trò như thế nào với cây lúa?

Kali là loại phân bón được ưa chuộng và không thể thiếu của cây trồng. Chúng có vai trò vô cùng quan trọng với sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Bao gồm:

  • Tăng khả năng thúc đẩy quá trình quang hợp bằng cách điều tiết chuyển hóa enzym của cây lúa.
  • Dùng Kali giúp tăng năng suất, chất lượng do thành phần này có khả năng tổng hợp protein, tinh bột và đường.
  • Cải thiện hệ miễn dịch giúp cây lúa chống chọi được với điều kiện thời tiết, môi trường, côn trùng và sâu bệnh.
  • Với khả năng tổng hợp protein và đồng hóa Nito nên Kali có tác dụng trung hòa đạm, bổ sung nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cây lúa.
  • Bổ sung vừa đủ nguồn Kali, các bộ phận của cây như rễ, thân, lá được bảo vệ tối ưu. Từ đó tránh được tình trạng bệnh còi cọc, mềm rũ và tạo độ cứng cho cây.
  • Cải thiện sức khỏe bộ rễ giúp cây vận chuyển nước tốt và hấp thu nhiều dưỡng chất hơn.
  • Kali còn mang đến hiệu quả giảm tỷ lệ hạt lép, tăng độ sáng bóng và nâng cao giá trị thương phẩm.
Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa
Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để phát huy tác dụng tốt nhất?

Hiểu rõ việc bón Kali cho lúa vào thời điểm nào sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo nên bón Kali cho lúa vào 3 thời điểm. Bao gồm: Bón lót, đẻ nhánh và làm đòng.

Giai đoạn bón lót cho cây

Bón lót là giai đoạn đầu khi còn đang làm đất. Trước khi gieo mạ, đất cần được bổ sung dinh dưỡng bằng Kali, Ure hoặc phân lân với liều lượng thích hợp. Tuyệt đối không bón quá nhiều Kali vào thời điểm này. Liều khuyến cáo chỉ vào khoảng 2 – 3 kg Kali/ha.

>>> Tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc phân cho lúa hợp lý, cần thiết.

Bón Kali giai đoạn lúa đẻ nhánh

Sử dụng Kali vào thời điểm lúa đẻ nhánh gọi là bón thúc. Sau khi cấy lúa được khoảng từ 2 – 15 ngày. Nếu là giống lúa ngắn ngày thì nên bón thúc càng sớm càng tốt. 

Hình 2: Bón Kali giai đoạn lúa đẻ nhánh
Hình 2: Bón Kali giai đoạn lúa đẻ nhánh

Thời điểm bón phân này sẽ giúp lúa tăng cường quá trình trao đổi và hấp thu dưỡng chất. Từ đó, cây phát triển khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

Khi bón phân trong giai đoạn lúa bắt đầu đẻ nhánh, hàm lượng thích hợp nhất là 4 – 6kg cho mỗi 1000m2 đất. Không nên bón quá nhiều sẽ làm lúa khó tạo đòng và gây nên tình trạng lãng phí.

Bón Kali trong giai đoạn làm đòng

Thời điểm thích hợp để bón Kali tiếp theo đó chính là giai đoạn lúa đã đứng cái và làm đòng. Tương ứng với khoảng thời gian từ 38 – 45 ngày sau khi cấy với liều lượng khuyến cáo là 40 – 60kg/ha đất.

Hình 3: Bón Kali trong giai đoạn lúa làm đòng
Hình 3: Bón Kali trong giai đoạn lúa làm đòng

Sử dụng Kali cho lúa trong thời điểm này sẽ giúp cây hấp thu tối đa dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình trổ bông. Từ đó, bông lúa được cải thiện về chất lượng, góp phần tăng trọng lượng. Hạt thóc sau khi già cũng trắc mẩy và đảm bảo về số lượng.

Ngoài ra, Kali còn có tác dụng tăng cường sức khỏe bộ rễ. Cây lúa sẽ cứng cáp, chắc khỏe và hạn chế tối đã tình trạng đổ, ngã do ảnh hưởng của thời tiết sau khi trổ bông.

Lưu ý khi bón Kali cho lúa

Ngoài việc nắm rõ nội dung bón Kali cho lúa vào thời điểm nào, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sử dụng Kali cho lúa tốt nhất:

Tiến hành thăm đồng trước khi bón Kali

Trước khi tiến hành bón thúc, cần ra thăm đồng và đánh giá cảm quan tình hình sinh trưởng của cây thông qua màu lá. Nếu lá xanh tốt thì nên giảm lượng Kali so với bình thường. Ngược lại, lá ngả vàng chứng tỏ cây đang thiếu dinh dưỡng có thể tăng liều Kali để cây được phát triển tối ưu.

Nắm rõ cách bón Kali

Ngoài chú trọng đến thời điểm bón Kali cho lúa thì chúng ta cũng cần thực hiện đúng kỹ thuật nhằm đảm bảo sự phát triển của cây lúa. Vì thế, các bạn cần tìm hiểu về cách bón phân đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả sử dụng Kali.

Hình 4: Cần bón phân Kali đúng kỹ thuật
Hình 4: Cần bón phân Kali đúng kỹ thuật

Thường xuyên thăm ruộng trong giai đoạn đứng cái

Giai đoạn lúa đứng cái rất dễ bị sâu bệnh và chuột tấn công. Vì thế, các bạn hãy thường xuyên thăm đồng trong thời điểm này để kịp thời phát hiện những bất thường trên cây lúa. 

Mức nước khi bón Kali

Muốn lúa hấp thụ tốt Kali thì việc quan trọng là duy trì mức nước từ 3 – 5cm. Nếu ruộng khô hoặc quá ít nước sẽ khiến cho quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm sút và ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cây trồng.

Kết hợp bón phân Kali với phân đạm

Khi bón Kali trong giai đoạn lúa làm đòng, nên kết hợp với đạm. Như vậy, hạt lúa sẽ chắc mẩy, cải thiện chất lượng gạo thành phẩm.

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây sinh trưởng tốt, năng suất cao đã được Phân Bón Việt Nga giới thiệu chi tiết ở bài viết trên. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích để áp dụng khi cần thiết.

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm