Đạt Mốc Cao Nhất Thập Kỷ Qua, Giá Gạo Vẫn Sẽ Tăng 20% Trong Thời Gian Tới?

Ngày 18/07/2023

Năm 2023 đánh dấu năm giá lúa gạo đạt cao nhất trong hơn 10 năm qua. Ở thị trường Ấn Độ, giá lúa tươi được thu mua ở mức giá tăng 7% so với bình thường và duy trì ở mức 6,200 VNĐ. Tại Việt Nam, giá lúa cũng ổn định ở mức từ 6,600 – 7,000 VNĐ tùy theo giống.

1. Những nguyên nhân của việc tăng giá lúa gạo

1.1. Tình hình thời tiết bất lợi cho trồng trọt

Theo định nghĩa khoa học, El Nino là hiện tượng nóng lên tự nhiên, tạm thời và không thường xuyên của một phần Thái Bình Dương làm thay đổi các kiểu thời tiết toàn cầu. Tuy vậy, do biến đổi khí hậu khiến hiện tượng này trở nên cực đoan hơn bao giờ hết.

Hiện tượng El Nino gây ra khô hạn ở Châu Á – Nơi vựa lúa của thế giới. Điều này khiến sản lượng lúa của các quốc gia xuất khẩu lớn như Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam,… đều giảm. Nguồn cung giảm khiến giá lúa gạo tăng là điều dễ hiểu.

Hiện tượng El Nino làm thời tiết khắc nghiệt và ảnh tưởng đến canh tác nông nghiệp

1.2. Tình hình thế giới

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine dẫn đến nhiều hệ lụy. Ngành nông nghiệp ngoài thị trường phân bón gặp nhiều khó khăn thì mặt hàng lúa gạo cũng không phải ngoại lệ.

Để đảm bảo an ninh lương thực trước tình hình chiến tranh, một số quốc gia hạn chế xuất khẩu lúa gạo trong khi nhu cầu là quá lớn. 

Bên cạnh đó, tại Ấn Độ chính phủ tăng giá thu mua như một cách nhằm thu hút phiếu bầu của nông dân trong cuộc bầu cử cấp bang và cuộc tổng tuyển cử.

2. Tương lai của giá lúa gạo trên thế giới

Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt, Thái Lan kêu gọi nông dân chỉ trồng một vụ lúa sau khi lượng mưa tháng 5 thấp hơn 26% so với bình thường. Không ngoại lệ tại Ấn Độ, diện tích gieo trồng vụ hè thu đã giảm 26% so với thời điểm một năm trước.

Chính vì vậy mà các chuyên gia trong ngành lúa gạo ở New Delhi dự đoán giá lúa gạo sẽ tăng thêm 20% hoặc hơn trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, các nông sản khác như trứng, sữa cũng đang trên đà tăng giá. Cụ thể trong những tháng gần đây, giá đường, thịt và trứng đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm trên toàn thế giới, sau khi các nhà sản xuất cắt giảm xuất khẩu để kiềm chế lạm phát trong nước.

Trên đây là tin tức và một số dự đoán về giá lúa gạo trong thời gian tới. Mời Bà con tham khảo và có những lựa chọn canh tác phù hợp để đạt được hiệu quả canh tác cao, trúng mùa được giá!

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm