Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cây Măng Cụt

Ngày 22/06/2023

Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở khu vực châu Á. Tại Việt Nam, loại cây ăn quả này được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Thời gian gần đây, món gỏi gà măng cụt bỗng dưng trở thành món ăn được săn đón và gây tò mò với nhiều người. Chính vì vậy mà giá của loại nông sản này cũng tăng gấp nhiều lần so với bình thường, đem về lợi nhuận khủng cho nông dân.

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho Quý Bà con nông dân hiện đang trồng măng cụt. Nhân dịp này, hãy cùng Phân Bón Việt Nga tìm hiểu về Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây măng cụt nhé!

nông dân chăm sóc cây măng cụt

1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng cụt

1.1. Điều kiện sinh thái phù hợp với cây măng cụt

– Khí hậu: từ 25 – 35 độ C là nhiệt độ phù hợp cho cây măng cụt sinh trưởng và phát triển. Khi còn nhỏ, măng cụt là cây ưa bóng nên cần có lưới che trong râm để tiện phát triển. Khi cây lớn, cần có độ ẩm lớn, lượng mưa nhiều, số giờ nắng cao như những cây trồng nhiệt đới khác.

– Thổ nhưỡng: măng cụt ưa đất sét, kị đất mặn và đất phèn. Nơi trồng cây cần có tầng canh tác dày trên 50 cm, đất bằng phẳng, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới.  Đối với những vùng đất trũng, hay ngập nước thì cần đào rãnh, líp để đảm bảo thoát nước.

– Mật độ vườn măng cụt: Trung bình cây cách nhau 7 – 10m tương ứng với 100 – 200 cây/ha. 

– Giống cây: Măng cụt khó nhân giống bằng cách ghép cành, tỷ lệ chết cao. Do đó phương pháp nhân giống phổ biến hiện nay vẫn là gieo hạt. Một số giống măng cụt phổ biến ở Việt Nam là: măng cụt Lái Thiêu, măng cụt Thái Lan,…

1.2. Kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt

Có một số loại sâu bệnh hại gây suy giảm năng suất và chất lượng quả trên cây măng cụt, Bà con cần phòng ngừa và chữa trị kịp thời như: sâu vẽ bùa, bọ trĩ, nhện đỏ, bệnh xì mủ, bệnh sượng trái, bệnh thán thư,…

Bên cạnh đó, chế độ bón phân phù hợp với nhu cầu từng giai đoạn của cây không những giúp cây phát triển tốt, ra quả đạt năng suất cao mà còn tiết kiệm tiền bạc và công sức cho bà con. 

gỏi gà măng cụt

Món gỏi gà măng cụt được nhiều người yêu thích và săn đón. Nguồn: Tấn Đạt – Báo Thanh Niên

2. Kỹ thuật bón phân cây măng cụt

2.1. Bón lót

Đào hố trồng theo kích thước khoảng 60 x 60 x 60cm hoặc 80 x 80 x 80cm. Mỗi hố bón 10 – 15kg phân hữu cơ Goneco 06 hoặc Nauy Gronn và 0.3 – 0.5kg NPK 16-16-8+TE Việt Nga, trộn ít đất mặt đủ lấp đầy hố trước khi trồng 15 – 30 ngày.

2.2. Bón thúc

Đào rãnh rộng 10 – 30cm, sâu 10 – 20cm ở vị trí khoảng 2/3 bán kính của tán cây. Chia thành 2 thời kỳ bón: trước lúc cây cho quả và trong lúc cây cho quả.

2.2.1. Thời kỳ cây chưa cho quả

Liệu lượng mỗi gốc hàng năm: 0.5 – 1kg NPK 20-20-15+TE Việt Nga. 

Lượng phân trên chia bón 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa. Hòa phân với nước tưới hoặc xới nhẹ đất quanh gốc, rải phân rồi tưới nước.

Năm đầu bón ít, các năm sau tăng dần, từ 5 – 7 năm cây sẽ bắt đầu cho quả.

2.2.2. Thời kỳ cây cho quả 

Liều lượng mỗi gốc hàng năm: 10 – 20kg phân hữu cơ Goneco 06 hoặc Nauy Gronn để duy trì độ phì lâu dài cho đất, bón toàn bộ sau khi thu hoạch. Phân hóa học bón 3 lần:

– Lần 1: Sau khi thu hoạch và vệ sinh vườn, cây cần nhiều đạm và lân, bón cho mỗi cây 2 – 4kg NPK 20-20-15+TE Việt Nga hoặc NPK 16-16-8+TE Việt Nga.

– Lần 2: Trước khi ra hoa 30 – 40 ngày cần nhiều Lân và Kali. Nên dùng hai loại phân là DAP 18-46 Việt NgaKali Clorua 61 Việt Nga, mỗi loại từ 2 – 4kg/cây.

Trong giai đoạn ra hoa và đậu quả, Bà con có thể bón thêm Canxi Nitrate Việt Nga từ 100 – 300g/ha/lần bón (có bổ sung hàm lượng Bo cao) để hạn chế rụng bông và tăng khả năng đậu trái, giúp Bà con tăng sản lượng và năng suất khi thu hoạch.

– Lần 3: Sau đậu quả cần tăng Kali. Dùng phân NPK 16-16-16+TE Việt Nga bón 2 – 4kg/cây.

Cách bón là xới đất xung quanh gốc theo tán cây, rải phân rồi lấp đất. Ngoài ra trong mỗi thời kỳ phun 2 – 3 lần phân bón lá (nếu cần thiết).

Trên đây là Kỹ thuật trồng và Bón phân cây măng cụt để đạt năng suất cao, chúc Bà con canh tác hiệu quả, trúng mùa được giá!

Tin tức mới nhất

bón phân hữu cơ cho cây sầu riêng

Bón Phân Hữu Cơ Cây Sầu Riêng – Cần Cho Đất, Tốt Cho Cây

19/04/2024
Xem thêm
Phân bón hữu cơ cho cây sầu riêng

Phân Bón Hữu Cơ – Dinh Dưỡng Bền Vững Cho Cây Sầu Riêng

17/04/2024
Xem thêm
Kỹ thuật canh tác lúa hè thu

Kỹ Thuật Canh Tác Lúa Trong Giai Đoạn Hè Thu Nắng Nóng

13/04/2024
Xem thêm