Nhu Cầu Tăng Cao, Giá Gạo Việt Nam “Sốt” Trở Lại

Ngày 02/11/2023

Ở thời điểm hiện tại, giá gạo xuất khẩu đã tăng nhiều so với tháng 7 và đạt lại đỉnh 643 USD/tấn vào ngày 28/10/2023 (cao nhất trong vòng 15 năm qua).

1. Giá lúa gạo tăng và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng

Như Phân Bón Việt Nga đã đề cập ở các bài viết trước, giá lúa gạo năm 2023 được dự đoán tăng cao do nhiều nguyên nhân.

Thực tế cho thấy, giá lúa tươi thu mua tại ruộng và kho tăng mỗi ngày theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ở thị trường trong nước, giá lúa khô đạt lên 14.000 VND/kg tại miền Bắc và 15.000 VND/kg tại miền Nam. Lúa Đài Thơm, nàng hoa tươi cũng đã đạt mức giá 9.000 VND/kg.

vietnga.vn - biểu đồ giá lúa

Diễn biến giá gạo 5% tấm của Việt Nam và Thái Lan trong giai đoạn từ 7/2023 – 10/2023

Ở thị trường quốc tế, gạo xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng tăng trong khi các quốc gia xuất khẩu khác như Thái Lan, Pakistan giảm mạnh (giảm lên đến 100 USD/tấn). Theo đó, hiện gạo Việt cao hơn các đối thủ trên lần lượt 13% và 16%.

Theo dự đoán, giá lúa gạo trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng dưới tác động của nhiều nhân tố, đặc biệt là mối quan hệ nguồn cung và cầu của sản lượng lúa gạo.

2. Lý do giá lúa gạo tăng trưởng và những kịch bản thị trường lúa gạo của Việt Nam

2.1. Diễn biến thị trường lúa gạo thế giới góp phần tăng giá lúa gạo Việt Nam

Hiện tại, gạo thơm của Việt Nam có chất lượng cao, phẩm chất tốt nên được thế giới ưa chuộng. Một số nguyên nhân như ảnh hưởng của El Nino làm sản lượng lương thực bị suy giảm nghiêm trọng và lệnh hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ khiến nhu cầu mua lúa gạo trên thế giới tăng mạnh. Đặc biệt là nhu cầu của các quốc gia như Indonesia, Philippines, Trung Quốc – các thị trường xuất khẩu thân thuộc của Việt Nam khiến giá lúa gạo được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Riêng Lệnh hạn chế xuất khẩu lúa gạo của Ấn Độ chính là một những nhân tố khiến giá lúa gạo của không chỉ Việt Nam mà cả thế giới tăng trưởng mạnh mẽ.

lệnh ngưng xuất khẩu gạo

Lệnh hạn chế xuất khẩu gạo được ban hành ngày 31/10/2023.  

Tuy mục đích là đảm tiêu chuẩn đầu ra cho các lô hàng gạo, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng nhưng lệnh trên lại khiến các đơn vị xuất khẩu gạo ở Ấn Độ e dè. Ngoài lệnh cấm hoàn toàn với các loại gạo trắng và tấm không phải Basmati, nếu muốn xuất khẩu các đơn hàng gạo Basmati thì gạo phải đạt đến tiêu chuẩn về kích thước của hạt. Đối với các loại gạo đồ, gạo vỏ/nâu thì phải thanh toán thêm 20% thuế trước khi xuất khẩu.

2.2. Tình hình lúa gạo nước ta và những kịch bản thị trường lúa gạo trong thời gian tới

Tại nước ta, vụ Thu Đông có sản lượng lúa thu hoạch không cao nên nguồn cung cho xuất khẩu từ thời điểm hiện tại đến cuối năm không còn nhiều. 

giá lúa gạo xuất khẩu

Trong 9 tháng đầu năm 2023 Việt Nam đã xuất khẩu đạt 6,6 triệu tấn, tương đương 3,66 tỷ USD. Nguồn ảnh: Báo Chính phủ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nếu tình hình giá lúa gạo giữ vững như trên thì đến cuối năm 2023 Việt Nam có thể xuất khẩu khoảng 7,8 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt khoảng 4,2 – 4,5 tỷ USD. Qua đó, phá sâu kỉ lục về kim ngạch xuất khẩu lúa gạo của năm 2011 về cả lượng và chất.

Nguồn: VnExpress.

Chủ đề: giá lúa gạo

Tin tức mới nhất

Kinh Nghiệm Làm Đại Lý Phân Bón Hữu Ích

28/11/2023
Xem thêm

Thị Trường Tín Chỉ Carbon Ở Việt Nam Đón Những Tín Hiệu Đáng Mừng

23/11/2023
Xem thêm
tin tức lúa gạo

Nhu Cầu Tăng Cao, Giá Gạo Việt Nam “Sốt” Trở Lại

02/11/2023
Xem thêm