Phân bón cây cảnh: Đặc điểm cơ bản và các loại phổ biến

Ngày 08/06/2024

Phân bón cây cảnh được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tới sự phát triển của cây. Hiện nay, việc chăm sóc cây cảnh đã trở thành thú vui tao nhã của nhiều người nhưng đôi khi không biết cách chăm sóc lại khiến cây hỏng, xấu. Để có được những chậu cây xanh tốt, đẹp mắt, bạn hãy tham khảo các loại phân bón được Phân bón Việt Nga giới thiệu trong bài viết sau đây.

Tại sao cần chọn phân bón cây cảnh phù hợp?

Việc lựa chọn phân bón dành cho cây cảnh phù hợp chính là bước đầu của quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng cây. Những lợi ích chúng mang lại có thể kể đến bao gồm:

 • Phân bón giúp tối ưu hoá sự phát triển của cây, tăng cường khả năng phòng ngừa bệnh và tạo ra hoa, lá đẹp hơn, to bông hơn. 
 • Tạo môi trường đất lý tưởng cho cây và giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm cho đất, nước.
 • Giúp người trồng tiết kiệm chi phí thay vì phải bỏ tiền vào các loại phân bón cây cảnh không phù hợp. 
 • Kích thích cho cây mọc nhanh chóng và sinh trưởng hiệu quả trong giai đoạn cây còn non và yếu. 
Phân bón mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cây cảnh
Phân bón mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cây cảnh

Đặc điểm của phân bón dành cho cây cảnh

Phân bón dành cho cây cảnh thường mang những đặc điểm riêng biệt so với cây trồng nông nghiệp. Sau đây là một số các điểm của phân bón bạn cần nắm rõ trước khi lựa chọn:

  • Cân đối dinh dưỡng với lượng các chất Nito, Photpho và Kali. Tỷ lệ giữa 3 chất có thể thay đổi theo từng loại cây và giai đoạn phát triển.
 • Phân bón cây cảnh cũng chứa những chất micronutrients như Mangan, Kẽm, Đồng, Molypden, Sắt,… cho cây lớn mạnh.
 • Hàm lượng muối trong phân bón thấp, tránh gây hại cho rễ do tình trạng tích tụ muối.
 • Phân được sản xuất sao cho dễ sử dụng với nhiều dạng như dạng lỏng, dạng hạt, dạng gel,…
 • Khả năng thích nghi tốt với các loại đất và môi trường sống khác nhau của từng loại cây cảnh.
 • Phân được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, không chứa các chất độc hại và thân thiện với môi trường sống.
Phân bón dành cho cây cảnh sở hữu những đặc điểm riêng biệt 
Phân bón dành cho cây cảnh sở hữu những đặc điểm riêng biệt

>> Tìm hiểu về việc bán phân cho cây mai vàng sau Tết.

Các loại phân bón cây cảnh thích hợp 

Phân bón dành cho cây cảnh rất đa dạng về thành phần cấu tạo, phục vụ nhu cầu đặc trưng của từng loài cây. Bạn có thể tham khảo các loại phân bón phổ biến và thích hợp sau đây.

Phân bón hữu cơ

Đây là phân bón tự nhiên, bao gồm phân cỏ, phân chuồng và một số loại phân hữu cơ khác như phân giun đất, bùn thải. Không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây, phân hữu cơ còn rất hữu ích trong việc cải thiện cấu trúc và độ thoáng của đất, đồng thời tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của rễ, tăng khả năng giữ nước. 

Phân bón vi sinh

Loại phân bón cây cảnh này có chứa các vi khuẩn có lợi, thường được dùng như bí quyết lý tưởng để tăng cường chất lượng đất. Khi sử dụng, loại phân này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho rễ và còn khích lệ sự phát triển của microflora đất. 

Đặc biệt, nhờ sức mạnh của vi khuẩn, đất cũng trở nên màu mỡ, phong phú và mềm mịn hơn. Điều này sẽ tạo môi trường lý tưởng cho cây, đặc biệt là môi trường có đất nghèo dinh dưỡng, bị cứng hoặc suy giảm khả năng giữ nước.

Phân vi sinh cung cấp những dưỡng chất dồi dào cho cây cảnh
Phân vi sinh cung cấp những dưỡng chất dồi dào cho cây cảnh

Phân bón sinh hoá

Là sự kết hợp của công nghệ khoa học hiện đại và bản chất tự nhiên, phân bón cây cảnh mang trong mình sự giàu có của sinh vật có lợi, gồm vi khuẩn và các loại nấm chứa dưỡng chất tốt. Những vi sinh vật này cùng sự hỗ trợ của enzym đóng vai trò thiết yếu trong tăng cường sức sống của cây. 

Nhờ vào phân bón sinh hoá, cây sẽ trở nên khả dụng hơn trong việc hấp thụ dưỡng chất ở môi trường xung quanh, tăng khả năng đề kháng trước căn bệnh có thể gặp phải. Hơn nữa, việc dùng phân sinh hoá cũng giúp cải thiện chất lượng đất, giúp cây phát triển khoẻ mạnh, bền vững và ổn định hơn.

Phân bón lá

Được sản xuất theo dạng dung dịch lỏng để tưới lên bề mặt lá cây nhằm cung cấp dinh dưỡng. Loại này khác biệt hơn so với những phân bón thông thường dành cho gốc cây. Lợi ích của phân là tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất qua biểu bì nhanh chóng và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là giai đoạn quan trọng. Ngoài ra, cây không chỉ phát triển tốt mà còn tăng sức đề kháng trước các điều kiện tiêu cực. 

Phân bón lá được chế tạo khác biệt so với những loại khác
Phân bón lá được chế tạo khác biệt so với những loại khác

Phân khoáng

Loại phân bón cây cảnh này được sản xuất từ nguồn khoáng vô cơ, chủ yếu cung cấp 3 chất dinh dưỡng chính là Nito, Photpho và Kali, cùng một số vi lượng khác. Các dưỡng chất này thường hoà tan dễ dàng trong nước và nhanh chóng cung cấp cho cây trồng chất cần thiết và cho cây phát triển mạnh mẽ. 

Lời kết 

Những thông tin được Phân bón Việt Nam chia sẻ sau đây đã giúp bạn nắm rõ các thông tin về lợi ích, đặc điểm của phân bón cây cảnh. Cùng với đó là gợi ý những loại phân phổ biến giúp bạn lựa chọn cho các loại cây và đảm bảo sự phát triển toàn diện. 

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm