Phân bón chuyên dùng cho sen vàng giúp thu hoa to, đẹp

Ngày 07/06/2024

Hoa sen vàng là giống cây được nhiều người yêu thích lựa chọn nhờ sắc hoa tươi tắn, rực rỡ. Nhưng để có được những bông hoa đạt chất lượng, bạn cần sử dụng phân bón chuyên dùng cho sen vàng. Ở bài viết của Phân bón Việt Nga dưới đây, bạn sẽ được gợi ý những loại phân bón phổ biến và cách chăm sóc phù hợp.

Tại sao cần bón phân cho cây sen vàng?

Phân bón đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất trồng và cây giống. Cây sen sẽ được cung cấp những dưỡng chất cần thiết, cho cây khoẻ mạnh, to cành, ra hoa to và đẹp hơn. Đồng thời, việc sử dụng phân bón chuyên dùng cho sen vàng đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường hiệu quả. 

Các chuyên gia đã nghiên cứu và chứng minh rằng, dùng phân bón đúng liều lượng cũng sẽ tăng năng suất và chất lượng của cây sen. Đặc biệt, những bông hoa khi nở ra còn có kích thước to hơn, có màu sắc đẹp và lâu tàn hơn. 

Bón phân cho sen vàng là công việc cần thiết 
Bón phân cho sen vàng là công việc cần thiết

Các loại phân bón chuyên dùng cho sen vàng phổ biến

Trước khi tìm hiểu về liều lượng phù hợp để bón cho cây sen vàng, bạn cần chọn được loại phân bón phù hợp. Sau đây là gợi ý những loại phân bón phổ biến được sử dụng trên thị trường hiện nay.

Phân bón hữu cơ

Loại phân này được sản xuất từ các chất hữu cơ như phân heo, phân bò, phân gia cầm, lá cây, cây cỏ,… Phân hữu cơ sở hữu những ưu điểm như không gây hại cho môi trường, cải thiện độ phì nhiêu của đất hiệu quả, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mọi cây trồng. 

Tuy nhiên, loại phân này có nhược điểm là không đồng đều về hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng. Do đó, những người chưa có kinh nghiệm sẽ khó kiểm soát được lượng phân cung cấp cho cây. Ngoài ra, thời gian phân giải của dinh dưỡng cũng chậm hơn so với loại phân bón khác.

Phân hữu cơ không gây hại cho môi trường và giá thành cực rẻ
Phân hữu cơ không gây hại cho môi trường và giá thành cực rẻ

Phân bón hóa học

Đây là loại phân bón chuyên dùng cho sen vàng được sản xuất bằng cách tổng hợp những nguyên tố dinh dưỡng chính như Nito, Photpho và Kali. Loại này có nhiều ưu điểm như chứa nguồn dưỡng chất dồi dào và được chia thành nhiều loại tuỳ thuộc với nhu cầu của cây sen. 

Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát được lượng phân phù hợp để bón cho cây và thời gian phân giải các chất dinh dưỡng cũng nhanh hơn so với phân hữu cơ. Tuy nhiên, phân hoá học vẫn có điểm hạn chế là có thể gây ô nhiễm môi trường, đất hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người và hệ sinh thái.

>>> Một số điều cần chú ý khi sản xuất cây trồng trong vụ Hè – Thu 2014.

Phân bón vi sinh

Phân bón vi sinh được sản xuất từ các loại vi khuẩn có ích, giúp cải thiện độ pH đất, tăng độ phì nhiêu. Khi bón loại phân bón chuyên dùng cho sen vàng này, cây sẽ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và tăng sức đề kháng các loại sâu bệnh. Tuy nhiên, giá thành của loại này có phần cao hơn so với phân bón khác nên cần cân nhắc sử dụng.

Phân bón vi sinh giàu dinh dưỡng nhưng lại có giá thành cao
Phân bón vi sinh giàu dinh dưỡng nhưng lại có giá thành cao

Các nguyên tắc quan trọng khi bón phân cho hoa sen vàng

Hoa sen vàng có nhu cầu lượng dinh dưỡng đặc biệt để hoa nở to và đẹp. Để cây phát triển một cách toàn diện, bạn cần đảm bảo quy tắc bón phân phù hợp sau đây.

Sử dụng phân bón cho sen đúng cách

Chọn loại phân bón chuyên dùng cho sen vàng phù hợp thôi chưa đủ, bạn còn phải biết bón đúng cách. Thời điểm lý tưởng để bạn bón phân cho cây được chuyên gia khuyến cáo như sau:

  • Lần 1: Bón phân nền khi là bùn bằng cách trộn 2 thìa NPK 16 – 16 – 16 với đất ruộng hoặc bùn. Hoặc nếu dùng phân hữu cơ, bạn có thể trộn đất với phân bò khô theo tỷ lệ 7:3.
  • Lần 2: Sau khi trồng củ khoảng 5 – 7 ngày và sen có 4 – 5 lá đứng bạn có thể bắt đầu bón phân. Bạn có thể gói phần vào giấy để phân tan và phân huỷ chậm hơn. Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ khiến cây bị sốc phân dẫn đến héo hoặc phát triển chậm. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc phân trực tiếp vào bùn nhưng chỉ với lượng vừa phải.
  • Lần 3: Khi sen bắt đầu ra nụ, bạn sẽ dùng phân bón chuyên dùng cho sen vàng để hoa ra to đẹp và tươi màu.
Lưu ý các nguyên tắc vàng để chăm sóc sen vàng đúng cách
Lưu ý các nguyên tắc vàng để chăm sóc sen vàng đúng cách

Các lưu ý khác

Ngoài việc chọn phân và chọn thời điểm phù hợp, bạn cần lưu ý thêm các vấn đề quan trọng sau đây:

  • Trước khi bón phân, nên kiểm tra độ pH của đất để xác định liều lượng phân bón phù hợp. 
  • Sử dụng phân bón theo hướng dẫn trên bao bì hoặc khuyến cáo của chuyên gia nông người hoặc người có nhiều kinh nghiệm.
  • Tránh bón lượng phân quá nhiều vì không những gây hại cho cây mà còn tác động tiêu cực tới môi trường.
  • Sau khi bón phân, cần tưới nước để chất dinh dưỡng được hoà tan và thấm vào đất tốt hơn.

Lời kết

Những thông tin của Phân bón Việt Nga trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về các loại phân bón chuyên dùng cho sen vàng. Ngoài ra, các nguyên tắc các lưu ý cần thiết cũng được chia sẻ, đảm bảo bạn có thể chăm sóc đúng cách và thu được những bông hoa đẹp, đạt tiêu chuẩn.

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm