Bà Con Miền Tây Khẩn Trương Ứng Phó Hạn Mặn

Ngày 17/01/2024

Trước tình hình miền Tây “đói lũ” theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Thủy văn, bà con Nông dân miền Tây đã có những phương án ứng phó hạn mặn cho vụ canh tác sắp tới. Mời Bà con Nông dân tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin!

1. Những dự đoán của chuyên gia về hạn mặn 2023-2024

cống chống hạn mặn

Cống chống hạn mặn ở tỉnh Kiên Giang. Nguồn ảnh: Thông tấn xã Việt Nam.

Theo dự đoán của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hạn mặn năm 2024 sẽ gay gắt như thời điểm năm 2016. Do đỉnh lũ năm năm 2023 thấp hơn năm 2022, đồng thời tổng lượng dòng chảy trong những tháng mùa khô có khả năng 20 – 25% so với bình quân nhiều năm.

Ngoài nguyên nhân trực tiếp là do lượng nước của Biển Hồ Campuchia đang thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 1 mét thì còn do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Dự báo tình hình khô hạn sẽ duy trì đến tháng 4 năm 2024, với cường độ rất mạnh khiến tình trạng thiếu hụt nguồn nước càng nguy cấp hơn.

Điều này đồng nghĩa hạn mặn sẽ tới sớm và gay gắt hơn so những năm trước. Hàng năm vào mùa khô, mặn sẽ xâm nhập khoảng 3 tháng nhưng nếu thiếu mưa thì hạn mặn kéo dài đến 6 tháng. Điển hình là thời điểm vụ canh tác Đông Xuân 2020, hạn mặn dai dẳng đã gây thiệt hại diện tích lớn cây trồng của Bà con Nông dân.

Thực tế cho thấy, nếu có sự phòng bị kỹ càng sẽ giảm thiểu được thiệt hại. Lấy ví dụ đợt hạn mặn năm 2020 dù dai dẳng và có độ mặn cao lịch sử, nhưng với kinh nghiệm phòng chống thì diện tích lúa bị ảnh hưởng đã giảm gấp 4 lần so với năm 2016.

2. Công tác chuẩn bị ứng phó hạn mặn của Bà con Nông dân miền Tây

các công trình thủy lợi chống mặn

Gấp rút hoàn thiện các công trình thủy lợi chống mặn. Nguồn ảnh: Tạp chí Thiên nhiên và Môi trường

Với các loại cây trồng ngắn ngày, Bà con nông dân đã tranh thủ xuống giống sớm để tránh thiếu nước ngọt tưới tiêu. Đặc biệt là các loại cây lương thực, ngũ cốc đang được thu mua với giá cao nên đã được xuống giống vào giai đoạn tháng 10 và 11 năm 2023 – thời điểm vàng trong việc gieo trồng.

Đối với diện tích cây ăn quả và cây công nghiệp lâu năm, sau hai lần kinh nghiệm canh tác hạn mặn nông dân đã có ý thức trữ nước cho sản xuất và sinh hoạt bằng các biện pháp như khoan giếng, đào mương, xây hồ, mua túi bạt,…

Phía cơ quan chức năng khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cũng khẩn trương hoàn thành các công trình phòng chống và điều tiết hạn mặn ở ven sông. Để canh tác hiệu quả nhất, Bà con nông dân đặc biệt là khu vực giáp biển hay nước mặn cần thường xuyên cập nhật thông tin thời sự để có phương thức ứng phó phù hợp nhất. Chúc Bà con Nông dân mùa vàng bội thu.

Nguồn: VNExpress, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Tin tức mới nhất

Hình 1: Kali có vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và năng suất của cây lúa

Bón Kali cho lúa vào thời điểm nào để cây phát triển tốt, cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần chú ý nhất nhé

Các giai đoạn bón thúc cho lúa để cây cho năng suất cao

08/06/2024
Xem thêm
Cùng tìm hiểu cách bón NPK cho cây ăn quả nhé

Cách bón NPK cho cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng

08/06/2024
Xem thêm