Kỹ Thuật Xử Lý Cây Xoài Ra Hoa Trái Vụ, Trúng Mùa Được Giá Trong Tầm Tay

Ngày 09/06/2023

xử lý ra hoa xoài nghịch vụ

 

Được mùa mất giá vốn là câu chuyện buồn của ngành nông nghiệp nước ta. Đặc biệt, sự biến động về giá vật tư nông nghiệp đặc biệt là phân bón trong thời gian qua khiến nông dân đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Điều này khiến Bà con nông dân tìm những hướng đi khác cho nông sản của mình.

Trong đó, xử lý cây ra hoa trái vụ (nghịch mùa) giúp giảm sức cạnh tranh về giá là một trong những phương pháp hữu ích, đem lại hiệu quả bền vững hơn so với chuyển đổi diện tích canh tác sang cây trồng khác hoặc neo nông sản lại chờ tăng giá.

Là một trong những loại cây trồng chủ lực, diện tích trồng xoài ở nước ta khá lớn (xấp xỉ 100,000 ha) nên hôm nay mời Bà con cùng Phân bón Việt Nga tìm hiểu kỹ thuật xử lý cây xoài ra hoa trái vụ giúp trúng mùa, được giá ngay trong tầm tay.

1. Các yếu tố ảnh hưởng sự ra hoa của cây xoài

1.1. Nhiệt độ: 

Nhiệt độ thấp kích thích tạo mầm hoa và làm cho cây trổ bông. Nhiệt độ vào ban đêm khoảng 18 – 20 độ C thuận lợi cho sự ra hoa của xoài. Ở ĐBSCL, giai đoạn cuối năm có nhiệt độ thích hợp kích thích cho sự ra hoa nên mùa xoài rộ thường rơi vào tháng 4 hoặc tháng 5.

1.2. Sự khô hạn:

Khi bị khô hạn trong một thời gian, cây sẽ “sốc” và ra hoa. Phương pháp này còn được gọi là “xiết nước” nhằm kích thích cây ra hoa trái vụ. Phương pháp thực hiện như sau:

– Bước 1: Cắt tỉa các cành trong tán, cành bị sâu bệnh để tán thông thoáng.

– Bước 2: Làm sạch cỏ dưới gốc cây.

– Bước 3: Thu dọn cỏ, tàn dư dưới gốc và tán cây để làm khô đất dưới tán cây.

– Bước 4: Phơi đất để làm giảm ẩm độ.

– Bước 5: Che phủ nilon trên toàn bộ diện tích đất xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây để ngăn không cho nước mưa thấm vào.

1.3. Giống: 

Khác với các giống xoài Thơm, Cát Chu, Thanh Ca,… giống xoài cát Hòa Lộc thì tương đối khó kích thích ra hoa.

1.4. Tuổi của cành:

Cành còn non kích thích xoài sẽ ra đọt, trái lại cành già (lớn hơn 10 tháng tuổi) thì khó kích thích ra hoa. Kết quả nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, cành từ 1.5 – 2 tháng tuổi sẽ dễ để kích thích ra hoa nhất.

1.5. Tình trạng sinh trưởng và năng suất của cây:

Đối với cây sinh trưởng mạnh và ra trái nhiều ở vụ trước, tuy dễ xử lý ra hoa ở vụ sau nhưng lại dễ bị suy kiệt. Đối với cây cho trái ít ở năm trước hoặc đang phát triển thân lá mạnh rất khó xử lý ra hoa.

2. Kỹ thuật xử lý cây xoài ra hoa trái vụ

xoài ra hoa trái vụ

Sử dụng cân đối phân bón và hóa chất giúp đảm bảo hiệu quả xử lý ra hoa trái vụ.

2.1. Giai đoạn sau thu hoạch

– Tỉa cành: tỉa bớt những cành ốm yếu, bị sâu bệnh và che lẫn nhau giúp cho cây ra đọt đồng loạt tạo điều kiện ra hoa đồng loạt.

– Bón phân: Sử dụng phân hữu cơ VNG Organic Green 666 hoặc hữu cơ Nauy Gronn kết hợp NPK 20-20-15+TE Việt Nga theo tỉ lệ 1:1 với lượng 1,5 – 2,0 kg/cây tùy theo độ tuổi của cây. Sau khi bón phân cần tưới nước 2 – 3 ngày/lần giúp phân thẩm thấu và rễ hút dinh dưỡng tốt.

2.2. Giai đoạn ra đọt non

Đây là giai đoạn đọt quan trọng quyết định sự ra hoa, do đó ngoài phòng trừ các loại sâu bệnh để bảo vệ đọt non thì cần thực hiện đúng quy trình xử lý ra hoa.

– Bước 1: Theo công thức 1 – 2g hoạt chất Paclobutrazol và 3 – 5 lít nước, bắt đầu tưới khi lá non được 10 – 15 ngày tuổi (phát triển hoàn toàn, lá màu đỏ đồng). Liên tục 7 ngày sau đó tưới nước cách khoảng đều 1 – 2 ngày/lần.

– Bước 2: Từ 25 – 30 ngày sau khi xử lý Paclobutrazol thì bón DAP 18-46 Việt NgaPhân Kali Clorua 61 Việt Nga theo tỉ lệ 1:1 với lượng 300 – 500g/cây.

– Bước 3: Từ 45 – 60 ngày sau khi xử lý Paclobutrazol thì phun KNO3 kích thích ra hoa. Lựa chọn thời điểm chồi ngọn phát triển mạnh, nhô cao, gân lá cong lại, những ngày không mưa thì phun. 5 – 7 ngày sau tiến hành phun lại lần 2 với liều lượng giảm 50%.

2.3. Giai đoạn ra hoa trái vụ

– Bón thúc cho hoa phát triển với phân NPK 16-16-16+TE Việt Nga hoặc NPK 17-17-17 với liều lượng 200 – 300g/cây.

– Phun các sản phẩm tăng đậu trái có chứa Bo như Canxi Nitrate Việt Nga 2 lần (khi hoa khoảng 10 cm và khi hoa nở khoảng 15% trên bông).

Các giai đoạn sau khi đậu trái, mời Bà con chăm sóc và bón phân cho cây xoài theo hướng dẫn ở bài viết Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây xoài trĩu quả. Chúc bà con canh tác hiệu quả, trúng mùa được giá.

Theo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp 

Tin tức mới nhất

Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

03/06/2024
Xem thêm

Gặt Hái Vụ Mùa Bội Thu Hơn 1000kg/Công Nhờ Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga

31/05/2024
Xem thêm

Mẹo Bảo Quản Phân Bón Đúng Để Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

20/05/2024
Xem thêm