Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

Ngày 03/06/2024

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhạy cảm với thời tiết cũng là cây chịu hạn kém do đó trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, cộng thêm tình hình xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, độ mặn xâm nhập sâu, sớm và cao ở nhiều nơi khiến cây bị sốc nhiệt, dẫn đến rụng trái non, nguy cơ thất thu vụ sầu riêng năm nay.

Để có thể bảo vệ cây sầu riêng trước tình trạng sốc nhiệt, bà con cần phải thực hiện nhiều các biện pháp để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất. Cụ thể các giải pháp đó là gì, hãy cùng Phân Bón Việt Nga khám phá qua bài viết sau nhé!

1. Nguyên nhân gây tình trạng sốc nhiệt ở cây sầu riêng

1.1. Nắng nóng khắc nghiệt

Theo ngành nông nghiệp, mùa khô năm nay được đánh giá sẽ diễn ra khắc nghiệt với nắng nóng, nhiệt độ cao, nhiều khu vực sẽ có nguy cơ bị nhiễm mặn. Cây sầu riêng được xếp vào nhóm cây trồng mẫn cảm với mặn, cũng là cây chịu hạn kém.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc cao hơn khoảng 0,5 – 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm và nắng nóng sẽ đến sớm và kéo dài với nhiệt độ từ 36-38 độ C. Vào ban đêm, nhiệt độ hạ xuống từ 22-27 độ, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao gây ra tình trạng sốc nhiệt ở cây sầu riêng.

1. 2. Hạn hán, thiếu thước đang diễn ra

Do tác động của biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, thời tiết, thiên tai ngày càng bất thường.

Hạn hán trên cây trồng

Hiện tại, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đang có xu thế tăng theo kỳ triều cường. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, trong thời kỳ cao điểm có thể xảy ra thiếu nước ngọt cục bộ, xâm nhập mặn vào sâu các cửa sông ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Trong thời kỳ nắng nóng, nếu cây sầu riêng không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến nguy cơ sốc nhiệt. Đồng thời khi cây thiếu hụt các chất dinh dưỡng cũng sẽ làm cây yếu đi, dễ bị ảnh hưởng xấu từ nhiệt độ cao và thiếu nước gây ra.

2. Tác hại khi cây sầu riêng bị sốc nhiệt

2.1. Ảnh hưởng đến năng suất của cây sầu riêng

Thời tiết nắng nóng tốc độ bốc hơi nước nhanh, đất không đủ độ ẩm, cây thiếu nước dẫn đến lá bông héo rũ, cây rụng lá, cháy lá, nghiêm trọng hơn rụng bông, trái non hàng loạt.

Đối với sầu riêng đang giai đoạn sổ nhụy nhiệt độ cao có thể cản trở quá trình thụ phấn, dẫn đến giảm khả năng đậu trái và giảm năng suất.

rụng trái non ở cây sầu riêng

2.2. Gây ra hiện tượng cháy lá mùa khô

Cháy ở giữa phần thịt lá, lá ngả vàng, rụng lá già. Lá được xem là bộ phận quan trọng nơi quang hợp tổng hợp chất dinh dưỡng, dự trữ năng lượng để nuôi bông, nuôi trái.

cháy lá ở cây sầu riêng

Nắng nóng gay gắt gây hiện tượng cháy lá mùa khô làm cây suy kiệt không đủ sức nuôi bông, nuôi trái làm giảm năng suất mùa vụ.

2.3. Giảm chất lượng trái và hương vị

Sốc nhiệt làm gián đoạn quá trình phát triển tự nhiên của trái sầu riêng, dẫn đến những thay đổi không mong muốn về kết cấu, mùi vị và mùi thơm.

Giảm chất lượng và hương vị sầu riêng

Phần thịt từng béo ngậy có thể trở nên khô và xơ, ảnh hưởng đến chất lượng quả khi sử dụng.

3. Giải pháp chống sốc cho sầu riêng giai đoạn mùa nắng nóng

Trước tình hình nắng nóng như hiện nay, để cây có thể ban chức năng khuyến cáo người dân trồng sầu riêng trên các địa bàn nên thực hiện các giải pháp phòng chống kịp thời để hạn chế tác động của nắng nóng ảnh hưởng đến vườn sầu riêng của bà con.

3.1. Đảm bảo cho cây trồng có sức sống tốt nhất

Cần đảm bảo cho cây trồng có sức sống tốt trước những giai đoạn quan trọng (tạo mầm, ra bông, đậu trái), theo cách gọi của bà con là tạo cho cây sung, đầy đủ cơi lá, bộ trễ khỏe.

Sầu riêng bị sốc nhiệt

Cây sầu riêng mạnh mẽ và phát triển tốt sẽ có khả năng chịu đựng tốt hơn trước những biến đổi khí hậu đột ngột, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí chăm sóc cây.

3.2. Tăng sức chống chịu cho cây sầu riêng

Sức đề kháng của cây liên quan mật thiết đến thành phần trung vi lượng. Nếu thiếu các thành phần này thì sức chống chịu của cây sẽ rất kém, năng suất giảm.

Trong tình hình thiếu nước tưới và nhiệt độ chênh lệch thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây có vai trò quyết định trong việc tăng sức chống chịu, chống sốc nhiệt, giảm rụng bông, rụng trái.

Nên sử dụng phân bón hữu cơ và thực hiện cách bón cân đối, đầy đủ để bổ sung các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết và tăng khả năng chống chịu, tăng sức đề kháng.

>> Xem thêm bài viết: Bón phân hữu cơ cho cây sầu riêng.

3.3. Tưới nước cho sầu riêng

Bà con cần đảm bảo tưới đủ nước cho cây phát triển. Bà con không cần tưới quá nhiều, chỉ cần tưới đủ để cây duy trì độ ẩm.

Tưới nước cho cây sầu riêng

Tưới thẳng vào gốc cây để đảm bảo nước thẩm thấu đến hệ rễ của cây. Tưới nhẹ nhàng và dừng khi đất đạt đủ độ ẩm, không tưới quá nhiều để tránh gây ngập úng và gây hại cho hệ rễ. Ngoài ra, bà con có thể trang bị hệ thống tưới phun sương, phun lên lá để giải nhiệt cho cây, làm dịu lại thời tiết nóng bức.

Bà con nên lưu ý nước tưới phải đảm bảo không bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn tránh ảnh hưởng đến chất lượng trái. Đồng thời, tránh buổi trưa nắng gắt sẽ càng làm cho cây bị sốc nhiệt.

3.4. Che phủ, giữ ẩm cho cây sầu riêng tránh bị sốc nhiệt

Vào mùa khô, đất dễ bốc hơi nước. Điều này làm ảnh hưởng rễ tơ của cây sầu riêng.

Che phủ, giữ ẩm cho cây sầu riêng

Bà con nên tiến hành che phủ, giữ ẩm bằng các loại vật liệu như rơm rạ, cành cây khô, thân ngô, thân chuối… để hạn chế bốc hơi nước, giữ ẩm cho đất mặt và không bị rửa trôi khi tưới nước.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức quý báu về cách bảo vệ cây sầu riêng trong mùa nắng nóng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bà con nông dân chăm sóc vườn cây của mình một cách hiệu quả hơn, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với Phân Bón Việt Nga qua số hotline 02778 55 66 77. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các vấn đề mà bà con đang gặp phải trong vụ canh tác của mình!

Tin tức mới nhất

Bảo Vệ Sầu Riêng Trước Tình Trạng Sốc Nhiệt Mùa Nắng Nóng

03/06/2024
Xem thêm

Gặt Hái Vụ Mùa Bội Thu Hơn 1000kg/Công Nhờ Phân Bón Chuyên Dùng Việt Nga

31/05/2024
Xem thêm

Mẹo Bảo Quản Phân Bón Đúng Để Tăng Hiệu Quả Sử Dụng

20/05/2024
Xem thêm