“Bí Kíp” Bón Phân Cho Cây Sầu Riêng Cùng Phân Bón Việt Nga

Ngày 19/03/2024

Cây sầu riêng là một cây trồng phổ biến ở vùng nhiệt đới, với hương vị thơm ngon cùng nhiều cách chế biến làm cho nhu cầu sử dụng loại quả này tăng cao.

Để sầu riêng phát triển tốt, cây ra quả đạt chất lượng thì việc chăm bón cây là một việc vô cùng quan trọng.

Trong bài viết này, cùng Phân Bón Việt Nga tìm hiểu quy trình, kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng để đạt hiệu quả cao, năng suất tốt nhé!

Kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng
Kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng

1. Xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng

1.1. Nhu cầu dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp cho cây sinh trưởng và phát triển ổn định, tăng năng suất và tạo trái đạt chất lượng.

Cây sầu riêng cần được cung cấp đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng, nếu trong quá trình chăm sóc thiếu một trong các thành phần sẽ làm cho cây kém phát triển.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của cây mà nhu cầu dinh dưỡng cần cung cấp sẽ khác nhau. Giai đoạn đậu quả và phát triển của cây sầu riêng rất cần các chất đa lượng và các chất trung lượng, trong đó:

 • N, P và là cần thiết nhất trong giai đoạn phát triển quả
 • K là chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn sau của sự phát triển quả cho đến khi thu hoạch.

1.2. Vai trò các nguyên tố N, P, K đối với cây sầu riêng

1.2.1. Đạm (N):

Đây là thành phần quan trọng cho sự phát triển tất cả bộ phận của cây và đặc biệt cần thiết cho sự sinh trưởng dinh dưỡng.

 • Thiếu đạm: Thường xảy ra trên nền đất nghèo dinh dưỡng và bón không đủ lượng đạm cây cần, cây sẽ thiếu độ nặng, lá rụng nhiều, giảm năng suất.
 • Thừa đạm: Phát triển thân lá mạnh, dễ bị sâu bệnh tấn công, quả phát triển không bình thường như mất gai, nứt quả…

1.2.2. Lân (P):

Sầu riêng cần lân tương đối ít, nên bón phân lân với lượng nhỏ. Cần bón lót phân lân trong hố trước khi trồng để giúp cây tăng trưởng trong giai đoạn ban đầu.

 • Thiếu lân: Lá chuyển màu xỉn vàng, lá rụng và cành chết.

1.2.3. Kali (K)

Kali rất quan trọng khi cây ra quả, tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn. Bón phân kali rất cần thiết để duy trì năng suất cao và chất lượng quả ngon.

 • Thiếu K: Mép lá chuyển màu vàng cam sau tới màu xám nâu và khô, lá rụng nhiều.

2. Hiệu quả của phân bón đối với cây sầu riêng

 • Cung cấp dinh dưỡng: Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết như Nitơ (N), Photpho (P), Kali (K) và nhiều chất khoáng khác mà cây cần cho sự sinh trưởng.
 • Cải thiện cấu trúc đất: Giúp cải thiện cấu trúc đất bằng cách tạo ra môi trường tốt cho sự phát triển của rễ cây, từ đó làm cho cây dễ dàng hấp thụ nước và dinh dưỡng hơn.
 • Cải thiện sự tương tác với vi sinh vật đất: Cung cấp thức ăn cho vi khuẩn và vi sinh vật khác trong đất, giúp phân giải các chất hữu cơ và cải thiện sự tương tác của cây với đất.
 • Tăng khả năng giữ nước: Giúp tăng khả năng giữ nước, giúp cây sầu riêng tồn tại tốt trong thời kỳ khô hanh.

3. Các thời điểm cần bón phân cho cây

Ở mỗi thời điểm khác nhau, liều lượng, cách bón phân cho cây cũng sẽ khác nhau.

Thực hiện đúng kỹ thuật bón phân cho cây giúp cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết và cải thiện cấu trúc đất, từ đó cây sẽ phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất tốt.

3.1. Giai đoạn trước khi trồng:

Thời gian bón lót cho cây sầu riêng thường diễn ra trước 10-15 ngày trước khi trồng, việc bón lót giúp cung cấp dinh dưỡng kịp thời khi cây vừa ra rễ.

Phân hữu cơ Nauy Gronn 75% OM là dòng sản phẩm chuyên bón lót và thúc, giúp kích thích bộ rễ phát triển, tăng hiệu quả sử dụng phân khoáng, bổ sung các dinh dưỡng, tăng cường quá trình trao đổi chất giúp cây khỏe mạnh, phát triển nhanh.

Phân hữu cơ Nauy Gronn 75% OM của Phân Bón Việt Nga chuyên bón lót và thúc, giúp kích thích bộ rễ phát triển

Bà con có thể tìm hiểu rõ hơn về Kỹ thuật bón lót cây sầu riêng của Phân Bón Việt Nga nhé!

3.2. Giai đoạn phát triển của cây:

3.2.1. Trước lúc xử lý ra hoa:

Bón phân lúc lá mới vừa chuyển sang màu xanh đậm không già cũng không non nhằm hỗ trợ tạo mầm hoa, sau khi bón 10-15 ngày mới tiến hành xử lý ra hoa.

Nên bón NPK có hàm lượng Lân cao, Kali cao hoặc nếu sử dụng phân đơn thì: DAP + Kali tỷ lệ 1:1 mỗi gốc 1-2 kg tùy độ lớn cây.

3.2.2. Giai đoạn nuôi bông:

Giai đoạn nuôi bông tính từ lúc bông nhú ra từ 0,5-1cm từ ra hoa đến nở (sổ nhụy) thời gian khoảng một tháng.

Bón phân NPK 30-10-10 + DAP + Canxi Nitrate Boron giúp cung cấp Canxi và Boron tăng khả năng thụ phấn, giảm rụng bông và trái non.

Lượng bón tùy vào độ sung của cây mà tăng hay giảm lượng phân sao cho vừa đủ nuôi hoa, nếu bón dư phân cây sẽ đi đột dẫn đến rụng bông.

Phân NPK 30-10-10 + DAP + Canxi Nitrate Boron của Phân Bón Việt Nga tăng khả năng thụ phấn, giảm rụng bông và trái non

3.2.3. Giai đoạn nuôi trái:

Ở giai đoạn này trái lớn rất nhanh nên cần cung cấp lượng đạm cao.

Sử dụng bộ sản phẩm NPK 30-10-10 + Canxi Nitrate Boron để hạn chế thối hông trái và rụng trái, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho đất, tăng cường sức sống của bộ rễ.

NPK 30-10-10 + Canxi Nitrate Boron Phân Bón Việt Nga hạn chế thối hông trái và rụng trái

Một lưu ý là bà con nên hạn chế bón thừa phân vì sẽ gây đâm đọt, cạnh tranh dinh dưỡng với trái non khác.

Phân Bón Việt Nga đã có một bài viết nêu chi tiết về Kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng trong giai đoạn phát triển mời bà con kham thảo nhé!

3.3. Giai đoạn phục hồi:

Ở giai đoạn nuôi trái, cây sẽ không ra lá mới mà còn rụng lá, bên cạnh đó, bộ rễ chuyên dùng hút chất dinh dưỡng cũng bị tổn thương nhiều cho nên phục hồi cây trong giai đoạn này là rất quan trọng.

– Sử dụng phân hữu cơ Na Uy Gronn 75% OM giúp cây phục hồi bộ rễ, cung cấp dinh dưỡng nhẹ nhàng không gây tổn thương rễ, giúp đất tơi xốp làm môi trường lý tưởng để bộ rễ mới sinh ra và phát triển

– Sử dụng phân NPK 30-10-10 + DAP 18-46-0 Việt Nga với tỉ lệ pha trộn 1:3 giúp cây phát triển đọt mạnh, đồng thời phát triển rễ và dày lá.

Phân Bón Việt Nga có một bài viết hướng dẫn về Kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng trong giai đoạn phục hồi, mời bà con tham khảo qua nhé!

4. Lưu ý nguyên tắc 5 đúng bón phân cho cây sầu riêng

Để đạt hiệu quả năng suất và chất lượng cao, trong quá trình bón phân cho cây sầu riêng ta cần lưu ý về nguyên tắc 5 đúng sau:

 • Bón đúng loại phân: Cây cần cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng đa lượng (N, P, K) và trung lượng (S) cho quá trình sinh trưởng của cây.
 • Bón đúng nhu cầu của cây: Vào từng giai đoạn nhu cầu dinh dưỡng với các loại phân bón có sự khác biệt nên việc cung cấp đúng chất sẽ giúp cho cây sinh trưởng tốt.
 • Bón đúng điều kiện đất đai: Giúp tăng cường cung cấp dưỡng chất cân đối và giúp cho vi sinh vật đất phát triển hữu hiệu hơn.
 • Bón đúng thời điểm: Nên bón phân vào sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Bón đúng phương pháp: Có nhiều phương pháp bón như: bón theo rãnh, bón theo hốc, bón phun trên lá.

Lời kết

Bón phân cho sầu riêng là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc cây, việc thực hiện kỹ thuật đúng cách sẽ giúp tạo ra năng suất và chất lượng tốt hơn cho cây sầu riêng của bạn.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh phân phối phân bón, Phân bón Việt Nga cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng nhất và có nguồn gốc rõ ràng đến tay bà con nông dân.

Bà con hãy liên hệ số hotline 02778 55 66 77 để được các chuyên viên tư vấn sản phẩm và từng giai đoạn sinh trưởng của cây nhé!

Đừng quên theo dõi phần Đồng hành cùng nhà nông để cập nhật những thông tin mới nhất về các kỹ thuật canh tác cây trồng nha!

Tin tức mới nhất

bón phân hữu cơ cho cây sầu riêng

Bón Phân Hữu Cơ Cây Sầu Riêng – Cần Cho Đất, Tốt Cho Cây

19/04/2024
Xem thêm
Phân bón hữu cơ cho cây sầu riêng

Phân Bón Hữu Cơ – Dinh Dưỡng Bền Vững Cho Cây Sầu Riêng

17/04/2024
Xem thêm
Kỹ thuật canh tác lúa hè thu

Kỹ Thuật Canh Tác Lúa Trong Giai Đoạn Hè Thu Nắng Nóng

13/04/2024
Xem thêm