Tín Chỉ Carbon – Mặt Hàng Đầy Tiềm Năng Của Nông Nghiệp Việt Nam

Ngày 07/08/2023

Số liệu thống kê từ Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu năm 2019, nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, nuôi sống con người nhưng cũng chịu trách nhiệm cho hơn 20% phát thải khí CO2 vào khí quyển. 

Theo xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững, giảm thiểu tác hại lên môi trường thì tín chỉ Carbon dần trở thành mặt hàng được các “ông lớn” ngành nông nghiệp săn đón, mang lại lợi nhuận cao. Sau đây, Phân Bón Việt Nga mời Bà con nông dân cùng tìm hiểu thêm về Tín chỉ Carbon trong bài viết dưới đây.

tìn chỉ carbon

1. Tín chỉ Carbon là gì?

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến nay đã có 46 quốc gia và 35 vùng lãnh thổ áp dụng định giá carbon với sự tham gia của hàng chục ngàn tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Được biết, mỗi tín chỉ Carbon tương đương với một tấn khí thải CO2 và trị giá 5 USD, loại hàng hóa này đã đem về khoảng 95 tỷ USD doanh thu cho nền kinh tế thế giới, chỉ tính riêng năm 2022. 

Xuất phát từ nghị định thư Kyoto năm 1997, các quốc gia có dư thừa quyền phát thải được bán cho hoặc mua từ các quốc gia phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu cam kết. Điều này tạo ra một loại hàng hóa mới là các chứng chỉ giảm/hấp thụ phát thải khí nhà kính, hay còn gọi là tín chỉ Carbon. 

Những năm gần đây, trong nỗ lực của thế giới nhằm cắt giảm phát thải khí CO2 theo Thỏa thuận Paris năm 2022, công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu của các quốc gia bước sang giai đoạn mới. Với mục tiêu cắt giảm phát thải 32 tỷ tấn carbon trên toàn cầu đến năm 2100, tín chỉ Carbon được săn đón trở lại.

2. Tiềm năng lớn nhưng tín chỉ Carbon của Việt Nam vẫn còn bỏ ngỏ

Ngày 07/01/2022, nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone chính thức được thông qua. Đây là tiền đề phát triển thị trường carbon trong nước – một trong những công cụ kinh tế đã được đưa vào Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội phê duyệt. 

Theo đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện trữ lượng tín chỉ Carbon ở Việt Nam mỗi năm là 50 triệu tín chỉ. Với diện tích đất rừng là 15 triệu ha và đất sản xuất nông nghiệp là 12 triệu ha (năm 2020), nhiều địa phương vùng miền rất có tiềm năng để kinh doanh loại hàng hóa đặc biệt này. Nếu chỉ tính riêng tỉnh Tuyên Quang – tỉnh đứng đầu cả nước về tổng diện tích rừng và độ che phủ (gần 450 nghìn ha với độ che phủ trên 65%), mỗi năm có thể lưu trữ 4 triệu tấn carbon trong rừng, tương đương có khoảng 4 triệu tín chỉ carbon để bán. 

Nhìn sang những quốc gia láng giềng, tín chỉ carbon rừng đã được Indonesia, Campuchia khởi động và rao bán trước cả Việt Nam. Singapore cũng dự kiến sẽ hình thành thị trường tín chỉ carbon trong năm 2024.

Dù vậy, Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon ở trong nước nên không có cơ sở để thực hiện việc chuyển nhượng tín chỉ này với những người mua ở nước ngoài. Cụ thể, hiện đang thiếu quy định về việc chuyển nhượng quyền sở hữu tín chỉ carbon và quy định tài chính từ nguồn thu này. Theo đúng như nghị định Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng phải tới năm 2027 Việt Nam mới hình thành một thị trường carbon.

3. Giải pháp trồng trọt của Phân Bón Việt Nga

Ngoài các loại rừng lâu năm, cây công nghiệp và cây ăn quả thì các diện tích canh tác lúa cũng vô cùng tiềm năng để sản xuất tín chỉ Carbon. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2022, diện tích gieo trồng lúa nước của Việt Nam là 7,1 triệu ha.

Dù là loại cây trồng chủ lực nhưng cây lúa nước phát thải nhiều loại khí có hại cho môi trường như CH4, CO2, NO2,… Có nhiều nguyên nhân như đặc tính trồng trọt phải để ruộng ngập nước thường xuyên, tập quán đốt đồng hoặc bón thừa phân. Nếu cắt giảm được lượng phát thải bằng quy tắc “5 Đúng 1 Cân Đối” sẽ đạt chuẩn 8 tín chỉ carbon/ha/năm. 

Hiểu được thực trạng này, Phân Bón Việt Nga đã nghiên cứu và đem đến Bà con nông dân các dòng phân cân đối dinh dưỡng, thân thiện với môi trường như Phân hữu cơ GONECO 06, Phân hữu cơ VNG Organic Green 666, Hữu cơ GRONN 75%

Ngoài tác dụng cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối cho cây trồng, các loại phân trên còn cải tạo và nâng cao hàm lượng dinh dưỡng trong đất trồng. Mời Bà con liên hệ hotline: 02778 55 66 77 để mua và trải nghiệm thực tế Phân Bón Việt Nga nhé!

Chủ đề: tín chỉ carbon

Tin tức mới nhất

thu hoạch lúa gạo

Infographic: Toàn Cảnh Cơn Sốt Lúa Gạo Toàn Cầu Năm 2023

09/09/2023
Xem thêm
nghỉ lễ quốc khánh

Thông Báo Nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9 

24/08/2023
Xem thêm
thị trường phân bón tháng 8/2023

Thị Trường Đầu Tháng 8: Giá Phân Bón Tăng, Bộ Công Thương Ra Công Văn Về Xuất Khẩu Lúa Gạo

14/08/2023
Xem thêm